Nắng nóng đã xảy ra ở Trung Bộ trong hai ngày cuối tuần, dự báo khu vực nắng nóng sẽ mở rộng dần ra phía Bắc trong những ngày tiếp theo. Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ có nắng nóng 37 – 38 độ C vào giữa và cuối tuần.

Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ có nắng nóng 37 – 38 độ C vào giữa và cuối tuần.

Trong hai ngày cuối tuần, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở khoảng 35 – 37 độ C, một số nơi trên 37 độ C như: Hương Khê (Hà Tĩnh) 37.2 độ C; Hương Sơn (Hà Tĩnh) 37.7 độ C; Huế (Thừa Thiên Huế) 38 độ C; Trà My 37.8 độ C; Quảng Ngãi 37.4 độ C.

Ngày hôm nay (7/7), ở khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài suốt tuần tới và được dự báo sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong nửa cuối tuần, các tỉnh ven biển từ Nghệ An đến Phú Yên có thể có nắng nóng tới 39 – 40 độ C, một số nơi vùng núi có thể lên tới trên 40 độ C. Về buổi chiều, mây dông phát triển rải rác ở các địa phương Trung Bộ nhưng mưa sẽ không nhiều nên nhiệt độ không có xu hướng suy giảm. Về đêm, trời cũng vẫn oi bức với nhiệt độ có thể lên tới xấp xỉ 30 độ C.

Hai ngày cuối tuần vừa qua, không xảy ra nắng nóng trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ, mưa rào và dông xuất một vài nơi với nhiệt độ vẫn giữ ở mức 32 – 35 độ C ở phía đông Bắc Bộ và 31 – 34 độ C ở phía tây Bắc Bộ. Tuy nhiên, trong 2 – 3 ngày tới, trời hầu như không mưa, nắng ngày một gay gắt đẩy nhiệt độ cao nhất trong ngày tại các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội lên trên mức 35 độ C. Đặc biệt nửa cuối tuần nhiệt độ có thể tăng trên 37 độ C, trời nắng nóng gay gắt. Mưa giảm, nhiệt độ tăng, ngay cả về đêm nhiệt độ cũng sẽ ở mức 28 – 29 độ C, trời khá oi bức, khó chịu.

Cũng trong diễn biến thời tiết mưa giảm, nắng và nhiệt độ tăng như các tỉnh miền Bắc và miền Trung, các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ có hai ngày đầu tuần mưa trên diện rộng, sau đó mưa giảm nhanh kể từ khoảng ngày 9/7. Trong hai ngày đầu tuần, mưa rào và dông trên diện rộng có thể kèm theo gió giật và lốc xoáy nên rất nguy hiểm. Nhiệt độ trong hai ngày đầu vì thế ở mức thấp, 28 – 32 độ C, trời mát mẻ. Từ ngày 9/7, nhiệt độ không khí sẽ tăng chậm trở lại, tuy nhiên, do về chiều trời vẫn có mưa rào và dông cục bộ nên nhiệt độ chỉ tăng lên mức 33 – 34 độ C, không có nắng nóng trên khu vực các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong tuần tới.

Thời tiết các khu vực:

Khu vực Bắc Bộ: Hai ngày đầu trời nắng, có lúc có mưa rào và dông vài nơi, những ngày sau trời nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C đầu tuần, sau tăng lên 34 – 38 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Ngày nắng nóng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, nửa cuối tuần đầu có nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 26 – 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 – 38 độ C, có nơi 38 - 40 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Nửa đầu tuần có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh; những ngày sau có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên 27 – 31 độ C, Nam Bộ 30 – 34 độ C.