Ngày 17/10, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp khẩn, bàn giải pháp ứng phó với dịch bệnh Zika với sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới cùng Trung tâm Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá, tình hình dịch bệnh do virút Zika trên thế giới vẫn đang có những biến phức tạp, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virút Zika. Ngày 11/10/2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh do virút Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á do sự phân bố rộng của véc tơ truyền bệnh trong khu vực, gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp. Tại khu vực Đông Nam Á, đến nay, đã ghi nhận 7/10 quốc gia có sự lưu hành virút Zika.

Nang muc canh bao dich benh do virut Zika - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TD

Tại Việt Nam, đến ngày 17/10, đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virút Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ. Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virút Zika, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với phòng xét nghiệm của đại học Nagasaki Nhật Bản tiến hành thêm các xét nghiệm virút học.

Đại diện Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh do virút Zika đã lưu hành tại Việt Nam, có thể sẽ tiếp tục xét nghiệm phát hiện thêm các trường hợp mắc trong thời gian tới, nhất là tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. Thời gian tới, tại Việt Nam có thể sẽ tiếp tục ghi nhận trường hợp dị tật bẩm sinh chứng đầu nhỏ do virút Zika, chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virút Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén. Tại Thái Lan cũng đã ghi nhận 2 trường hợp đầu nhỏ có liên quan với virút Zika.

Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, các bệnh viện sản tuyến Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên thành lập đoàn điều tra, xem xét, khám lâm sàng cụ thể trên ca bệnh nghi ngờ. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu để phối hợp với phòng xét nghiệm Đại học Nagasaki Nhật Bản xét nghiệm khẳng định về chứng đầu nhỏ liên quan đến virút Zika tại Việt Nam.

“Để chủ động phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo dịch, khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết”, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, nhấn mạnh.

Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virút Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban hay có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Về phía người dân, nên chủ động phòng chống dịch bệnh một cách tích cực, tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại các hộ gia đình; kiểm tra, loại bỏ vật phếthải không để muỗi sinh sản…

Phương Liên