Mặc dù năng lượng mặt trời đang được phổ biến rộng rãi, nhưng ngành công nghiệp năng lượng gió cũng đang trên đà phát triển nhanh chóng.

Trong một báo cáo của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) cho biết, 20% tổng số điện của thế giới có thể đến từ gió vào đầu năm 2030. Với thỏa thuận về khí hậu tại Paris vào năm ngoái như một động lực mạnh mẽ, GWEC dự đoán rằng tổng số công suất năng lượng gió trên thế giới có thể tăng trưởng gần gấp năm lần trong 14 năm tới và có thể đạt 2.110 GW vào năm 2030.

Nang luong gio co the cung cap 20% san luong dien toan cau - Anh 1

Báo cáo của GWEC chỉ ra rằng, mặc dù không phải là rẻ, nhưng những lợi ích lâu dài của các cơ sở hạ tầng năng lượng gió là rất nhiều. GWEC ước tính vốn đầu tư hàng năm để phát triển ngành công nghiệp năng lượng gió trên toàn cầu sẽ là 224 tỉ USD. Trong khi đó, 2,110GW năng lượng gió sạch, năng lượng tái tạo sẽ làm giảm lượng khí thải carbon dioxide tới 3,6 tỷ tấn mỗi năm.

Trung Quốc gần như đi đầu trong việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng gió, trong đó đã thúc đẩy sự tăng trưởng thêm 17% so với năm 2014 với tổng số 433GW. Thêm vào đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn có kế hoạch tăng thêm 60GW trước khi kết thúc năm nay. Mặc dù công suất tăng lên, Trung Quốc vẫn đang đấu tranh để tạo ra cách sử dụng năng lượng tái tạo một cách hiệu quả.

Trung Quốc và nhiều nơi khác trên hành tinh, sẽ phải cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng của họ để tận dụng năng lượng gió dồi dào. Trong khi các nhà lãnh đạo và Chính phủ đang làm việc để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, họ cũng phải đưa ra những giải pháp để cải thiện cơ sở hạ tầng, cho phép người dân gặt hái những lợi ích từ gió.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)