Cũng giống như cha mình là Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Công chúa thứ 2 của Thái Lan là Maha Chakri Sirindhorn được người dân nước này hết mực yêu quý, kính trọng.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, tên khai sinh là Sirindhorn Debaratanarajsuda Kitivadhanadullasobhak. Bà sinh ngày 2/4/1955, là con gái thứ hai của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit của Thái Lan. Theo Hiến pháp Nhân dân năm 1997, Công chúa Sirindhorn là nhân vật thứ hai trong thứ bậc thừa kế ngai vàng, sau Thái tử Maha Vajiralongkorn. Bà được người dân Thái Lan nhất mực yêu kính và ca ngợi là "Phra Thep" (Công chúa Thiên thần).

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 1

Sirindhorn nổi tiếng là học rộng biết nhiều. Bà không đi du học nước ngoài như những thành viên Hoàng gia khác, mà theo học và tốt nghiệp tại một trường Đại học trong nước.

Năm 1980, Công chúa Sirindhorn đã hoàn thành chương trình học tại khoa Nghệ thuật của trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok. Tại đây, bà đã được nâng cao các kiến thức về lịch sử, ngôn ngữ Thái Lan cũng như ngôn ngữ phương Đông. Đến năm 1986, bà tiếp tục nhận được bằng Thạc sĩ Quản lý giáo dục tại trường Đại học Srinakarinwirot. Ngoài ra, Công chúa còn am hiểu công nghệ thông tin và thành thục 3 ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa. Năm 2005, bà đã vinh dự được UNESCO chọn làm đại sứ thiện chí...

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 2

Công chúa từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch điều hành Hội chữ thập đỏ Thái Lan, Chủ nhiệm khoa Lịch sử, Học viện quân sự Chulachomklao. Bà cũng là Thiếu tướng quân đội Hoàng gia Thái Lan, chuẩn Đô đốc danh dự Hải quân Hoàng gia và là Phó Nguyên soái danh dự không quân Hoàng gia.

Ngay từ nhỏ, Công chúa Sirindhorn đã cùng Vua cha tham gia rất nhiều cuộc gặp gỡ, thăm hỏi ngoại giao. Tuy vô cùng bận rộn, nhưng bà luôn nỗ lực hoàn thành việc học tập, bởi đối với bà, những kiến thức tích lũy được trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường là vô giá.

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 3

Ngoài ra, Công chúa Sirindhorn bắt đầu cùng Vua cha đi vi hành tới những vùng nông thôn hẻo lánh từ năm 16 tuổi. Thế nên, bà thấu hiểu cuộc sống khó khăn của người dân và luôn tìm cách phát triển chất lượng cuộc sống cho họ, đồng thời giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai hay tạo công ăn việc làm cho những người kém may mắn.

Công chúa Sirindhorn đã đóng góp rất nhiều tâm huyết và công sức cho việc phát triển đất nước. Bà đã được chính Vua cha của mình trao giải thưởng danh dự vào năm 2005. Và hơn hết, bà luôn được hàng triệu người dân Thái Lan hết mực yêu kính cũng như tôn sùng.

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 4

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 5

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 6

Công chúa Sirindhorn là con gái thứ hai của Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit, đồng thời cũng là nhân vật thứ hai trong thứ bậc thừa kế ngai vàng, sau Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 7

Nang 'Cong chua Thien than' khong mang vuong vi duoc nguoi dan Thai Lan het muc yeu kinh - Anh 8

Với tấm lòng cao cả, bà được nhân dân Thái Lan hết mực yêu kính.

Theo Đình Đình / Trí Thức Trẻ