Xem ra người Anh cũng bắt đầu lo sợ sức mạnh T-14 Armata của Nga như Đức, Pháp khi quyết định nâng cấp xe tăng Challenger 2.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 1

Theo hãng thông tấn Sputnik đưa tin cho hay, Quân đội Anh đang lên kế hoạch nâng cấp dòng xe tăng Challenger 2 của nước này với ngân sách ước tính lên tới 802 triệu USD. Và đây sẽ là đợt nâng cấp xe tăng lớn nhất của Anh trong suốt 10 năm qua. Nguồn ảnh: Sputnik.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 2

Được biết Bộ Quốc phòng Anh đã trao chương trình nâng cấp Challenger 2 cho liên doanh quốc phòng BAE Systems và Rheinmetall Landsysteme. Trên thực tế chương trình nâng cấp Challenger 2 vẫn chưa thực sự được triển khai và nó chỉ mới ở giai đoạn đánh giá, khảo sát các phương án kéo dài thời gian hoạt động cho dòng xe tăng 20 năm tuổi này. Nguồn ảnh: Reddit.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 3

Phát ngôn viên của cơ quan hổ trợ thiết bị quốc phòng thuộc chính phủ Anh cho biết, chương trình nâng cấp Challenger 2 là một bước tiến quan trọng đối với chương trình hiện đại hóa trang bị quân đội của Anh và bộ quốc phòng nước này sẽ tiếp tục làm việc với các nhà thầu quốc phòng nhằm cung cấp các thiết bị quân sự tốt nhất cho Quân đội Anh. Nguồn ảnh: Harvey Black Author.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 4

Trong giai đoạn đầu của chương trình nâng cấp Challenger 2, mỗi nhà thầu sẽ được giải ngân ít nhất 28 triệu USD cho giai đoạn nghiên cứu đánh giá. Bên cạnh BAE Systems và Rheinmetall Landsysteme có khá nhiều công ty quốc phòng khác tham gia dự thầu chương trình nâng cấp Challenger 2 như Lockheed Martin của Mỹ , CMI Defence của Bỉ và RUAG của Thụy Sĩ tuy nhiên tất cả các công ty trên đều không đạt yêu cầu. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 5

Hiện tại gói nâng cấp mới của Challenger 2 chỉ sẽ tập trung vào việc nâng cấp hệ thống tháp pháo chính và trang thiết bị điện tử, còn các khía cạnh khác của chiếc xe vẫn đang được xem xét. Nhìn chung sau khi được nâng cấp Challenger 2 sẽ đáp ứng được các yêu cầu trong tương lai gần của Quân đội Anh cũng như yêu cầu chiến trường hiện tại. Nguồn ảnh: Think Defence.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 6

Nâng cấp pháo chính 120mm có thể sẽ là trọng tâm của chương trình hiện đại hóa Challenger 2 lần này và nhiều khả năng pháo L30A1 120mm trên Challenger sẽ được thay thế bằng pháo L55 cũng 120mm do Rheinmetall chế tạo. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 7

Challenger 2 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực duy nhất của Quân đội Anh hiện nay, nó được đưa vào trang bị từ năm 1998 với số lượng hơn 400 chiếc. Tuy nhiên sau gần 20 năm hoạt động mẫu xe tăng này đang dần tỏ rõ sự lạc hậu của mình trên chiến trường, trong khi đó người Anh lại chẳng mặn mà gì với việc nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Nang cap xe tang Challenger 2, nguoi Anh biet so T-14 Armata - Anh 8

Dù là quốc gia khai sinh và sử dụng xe tăng đầu tiên trên thế giới nhưng công nghệ chế tạo xe tăng hiện tại của Anh đang dần trở nên lạc hậu so với một số quốc gia Châu Âu khác chứ chưa nói tới Nga hay Mỹ. Và Quân đội Anh cần có một chính sách phát triển dài hơi hơn cho lực lượng tăng thiết giáp của mình chứ không nên chỉ dừng lại ở kế hoạch nâng cấp Challenger 2. Nguồn ảnh: Wikimedia.