Sáng 28/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về ASEAN và UNESCO cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài Trung ương và Hà Nội.

Nang cao nhan thuc ve vai tro cua UNESCO va ASEAN - Anh 1

Các diễn giả tham gia tập huấn (Ảnh Tuấn Dũng)

Nội dung tập huấn tập trung vào hai chủ đề chính là Cộng đồng ASEAN; UNESCO và các tiểu ban. Cụ thể, các diễn giả đã giới thiệu những thông tin và kiến thức cần thiết về: Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa - Xã hội ASEAN 2025; tình hình an ninh chính trị của ASEAN; thương mại, hàng hóa, dịch vụ khu vực ASEAN; an sinh xã hội trong ASEAN; lao động và việc làm trong ASEAN; hợp tác ASEAN về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hoạt động của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; chương trình ký ức thế giới của UNESCO và các hoạt động của Việt Nam; hoạt động và kế hoạch thông tin tuyên truyền của Tiểu ban Văn hóa, Tiểu ban Khoa học tự nhiên, Tiểu ban Giáo dục…

Tại hội nghị, các diễn giả cũng nhấn mạnh đến vai trò tích cực của các cơ quan truyền thông đối với việc bảo vệ cũng như quảng bá giá trị di sản tới công chúng. Qua đó bày tỏ mong muốn, thông qua hội nghị tập huấn này, báo chí sẽ tiếp tục truyển tải những thông điệp về di sản đến với công chúng một cách xác thực, dễ hiểu nhất, góp phần ngày càng nâng cao nhận thức của người dân trong việc chung tay giữ gìn di sản.

Theo ông Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, trong thời gian qua Việt Nam đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. Tuy nhiên, để bảo tồn nhưng đồng thời phải phát triển giá trị các di sản theo thời gian là việc không dễ và sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, việc bảo tồn và phát triển các di sản phải có những chương trình chiến lược cụ thể, tuân theo các công ước cũng như chương trình quốc tế của UNESCO.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, thời gian qua, cùng với các chương trình công tác, các Bộ, ngành liên quan đã triển khai rất nhiều các hoạt động liên quan về ASEAN và UNESCO. Tuy nhiên việc cung cấp thông tin chưa được làm thường xuyên và đầy đủ. Chính vì vậy, hội nghị cũng là dịp để gặp gỡ, giao lưu và cùng trao đổi về cơ chế cung cấp và chia sẻ thông tin nhằm góp phân tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao hiểu biết và nhận thức về Cộng đồng ASEAN, về các chủ đề quan tâm của UNESCO.

Tuấn Dũng