Để nâng cao nhận thức cho các em học sinh, CAQ Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền đến 100% các trường THCS trên địa bàn về hình dáng, tác hại của ma túy "tem giấy" cũng như các loại ma túy mới.

Ma túy “tem giấy” hay còn gọi là “bùa lưỡi” là một loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam, thành phần chứa LSD, gây ảo giác cho người sử dụng. Thời gian gần đây, một số trang báo mạng đưa tin ma túy “tem giấy” được bán tràn lan ở các cổng trường học, tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết, thực tế công tác đấu tranh tội phạm ma túy chưa phát hiện, bắt giữ vụ việc nào vận chuyển, buôn bán ma túy “tem giấy” chứa thành phần LSD. Do vậy, thông tin trên là chưa chính xác.

Tại các buổi tuyên truyền, bên cạnh việc phổ biến cho các em học sinh về tác hại của ma túy “tem giấy”, cơ quan Công an cũng cảnh báo về “bóng cười” chứa thành phần N2O gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Nang cao nhan thuc cho hoc sinh ve tac hai cua ma tuy 'tem giay' va cac loai ma tuy moi - Anh 1

Thượng úy Ngô Quốc Khánh phổ biến kiến thức về tác hại từ các loại ma túy mới để các em học sinh có thể phòng, tránh

Thượng úy Ngô Quốc Khánh, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật hiện nay, khí N2O không phải là chất ma túy hoặc tiền chất ma túy, không nằm trong công ước quốc tế về kiểm soát các chất ma túy. Đối với khí N2O có trong "bóng cười", hành lang pháp lý là luật Hóa chất, luật Thương mại.

Khí N2O không gây nghiện, chỉ khi lạm dụng sử dụng liên tục sẽ gây thiếu ô xy cục bộ làm người sử dụng khó chịu. Đặc biệt những người mắc bệnh hen suyễn và tim mạch, những bệnh liên quan đến đường hô hấp không được sử dụng và tiếp xúc với khí N2O sẽ nguy hiểm thậm chí dẫn đến ngừng thở. Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo các thanh thiếu niên nên cẩn trọng khi sử dụng “bóng cười".

Nang cao nhan thuc cho hoc sinh ve tac hai cua ma tuy 'tem giay' va cac loai ma tuy moi - Anh 2

Qua các buổi giáo dục kiến thức phòng, chống ma túy của Công an, các em học sinh đã nắm rõ vấn đề, để có thể chủ động phòng, tránh ma túy

Cũng theo Thượng úy Ngô Quốc Khánh, hiện nay xuất hiện thêm một số loại ma túy mới được đóng gói dưới nhiều hình thức, như cần sa ép thành miếng như sô cô la hoặc bánh ngọt. Loại cần sa này gây ảo giác và làm sai lệch hành vi đối với người sử dụng nó. Chính vì vậy, việc giúp các em học sinh nhận biết để có cách phòng, tránh là rất cần thiết.

Nang cao nhan thuc cho hoc sinh ve tac hai cua ma tuy 'tem giay' va cac loai ma tuy moi - Anh 3

Cần sa ép khô như miếng sô cô la - Một loại ma túy mới cực nguy hại

Bà Bùi Thị Hương, Phó hiệu trưởng trường THCS Việt Nam - Angieri chia sẻ: “Khi đọc thông tin trên báo chí, chúng tôi rất lo lắng cho các học sinh của mình. Tuy nhiên, qua buổi tuyên truyền, thầy trò trường chúng tôi đã hiểu thêm về hình dáng cũng như tác hại nhiều loại ma túy mới. Chúng tôi cũng cam kết 100% giáo viên và học sinh không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy dưới mọi hình thức…”

Sau khi tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy, đồng thời vận động các trường THCS và học sinh tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, CAQ Thanh Xuân cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đề xuất lên Sở Giáo dục và đào tạo, Thành phố Hà Nội tổ chức tuyên truyền tới các em học sinh tại các trường THPT trên địa bàn quận. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh để tự bảo vệ mình và chung tay cùng xã hội loại bỏ ma túy ra khỏi cuộc sống.