Trao đổi với báo giới tại Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, ông Khoo Boon Hui, Chủ tịch Interpol cho biết, tội phạm công nghệ cao là mối nguy hại trên toàn thế giới hiện đang phát triển với quy mô lớn, ngày càng phức tạp và ảnh hưởng lớn. Đối với các quốc gia đang phát triển, việc sử dụng Internet ngày càng phổ biến, do vậy tội phạm công nghệ cao, tội phạm internet ngày càng phát triển mạnh mẽ với diễn biến phức tạp nên Việt Nam không phải là ngoại lệ. Theo ông Hui, chỉ có thể ứng phó với tội phạm công nghệ cao, tội phạm internet bằng cách nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát.

Ông Khoo Boon Hui

Tội phạm công nghệ cao: Mối lo của toàn thế giới

Ông Khoo Boon Hui cho rằng, hiện nay trên thế giới lực lượng cảnh sát đang đối mặt với những thách thức lớn như khủng bố, cướp biển, nạn buôn bán người, buôn bán ma túy, tội phạm công nghệ cao, và tội phạm internet. Do vậy, lực lượng cảnh sát các nước cần phải hợp tác với nhau trong việc phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm internet đang phát triển mạnh mẽ, với diễn biến khó lường. Tội phạm công nghệ cao được xác định là một trong nhiều thách thức mới nổi, gây thiệt hại cho thế giới 400 tỷ USD mỗi năm, lớn hơn số tiền mà tội phạm có được từ ma túy. Số liệu của Interpol cho thấy, cứ 14 giây lại có một nạn nhân của loại tội phạm này, tính bình quân hàng ngày có 1 triệu người là nạn nhân của loại tội phạm công nghệ cao. Do vậy, việc hợp tác giữa các nước là thành viên của Interpol là hết sức quan trọng.

Theo ông Khoo Boon Hui, tội phạm công nghệ cao, tội phạm internet gây ảnh hưởng và tồn tại trên toàn thế giới, đặc biệt các quốc gia đang phát triển là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm công nghệ cao tấn công. Ngài Chủ tịch của Interpol cũng cho rằng, do các nước có sự khác nhau về hạ tầng thông tin nên mức độ bị ảnh hưởng cũng như loại tội phạm cùng những nguy hại là khác nhau. "Chúng ta đang sống trong môi trường có sự liên kết và thay đổi nhanh chóng. Và ngày nay phải đối phó với những thách thức mới do môi trường liên tục thay đổi. Với môi trường an ninh thay đổi như vậy, chúng ta phải chuẩn bị và xây dựng các chiến lược an ninh bền vững để đối phó với các thách thức hiện nay và đang nổi lên trong tương lai. Một quốc gia không thể tự mình chống lại và đối phó một cách có hiệu quả, mà cần phải có cách tiếp cận tổng thể với sự tham gia của tất cả các bên liên quan bao gồm khu vực công và khu vực tư. Cùng với đó là sự liên kết, chia sẻ thông tin, các kinh nghiệm phá án có hiệu quả, giúp đỡ nhau trong đào tạo và hướng dẫn nghiệp vụ” - ông Hui cho biết.

Nâng cao năng lực cảnh sát

Trao đổi với báo giới, ông Ronald K.Noble, Tổng thư ký Interpol cũng cho rằng, việc chia sẻ cơ sở dữ liệu cho các nước thành viên của Interpol cũng là một cách liên kết để phòng chống tội phạm một cách có hiệu quả. Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí Việt Nam và phóng viên báo chí nước ngoài về công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam, Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, hiện tội phạm công nghệ cao đang diễn biến khó lường, với nhiều thủ đoạn tinh vi và phức tạp nên công tác điều tra phá án cũng còn gặp nhiều khó khăn. Theo ông Ngọ, việc tăng cường phối hợp, hợp tác và đào tạo tập huấn chuyên sâu cho lực lượng cảnh sát giữa các nước thành viên của Interpol trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, buôn bán người, công nghệ cao thì sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực hơn, nhằm ngăn chặn tình trạng phạm tội, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao, tội phạm internet đang là mối nguy hại lớn trên toàn thế giới, và hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang nhận định rằng, hoạt động của tội phạm xuyên quốc gia ngày càng tinh vi, chúng lợi dụng sự chênh lệch về trình độ giữa các nước để gây tội ác có hậu quả nghiêm trọng, vì thế đòi hỏi phải có sự hợp tác toàn cầu. Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã điều tra, khám phá nhiều vụ, trong đó có sự phối hợp rất tốt với các nước ASEAN và thế giới.

Chủ tịch Interpol Khoo Boon Hui cũng cho rằng, với các quốc gia đạt được sự thịnh vượng thì càng phải ưu tiên đảm bảo ổn định an ninh xã hội cho người dân của mình. Interpol coi an ninh và hợp tác quốc tế là hết sức quan trọng. Trong 20 năm qua, quan hệ giữa Interpol và Việt Nam đạt được nhiều hiệu quả và gặt hái được nhiều thành tựu. Điều này cũng khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế trong công tác phòng, chống tội phạm. Theo ông Hui: "Chỉ có thể ứng phó tội phạm công nghệ cao, tội phạm internet bằng cách nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát”.

H.Vũ - Ngọc Ước

Gửi cho bạn bè

Bản in