(HQ Online)- Để các bên cùng xây dựng sự tin cậy lẫn nhau thông qua việc thấu hiểu, chia sẻ cũng như thể hiện năng lực, thiện chí phát triển quan hệ đối tác lâu dài và bền vững thì công tác đào tạo kỹ năng phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN cho CBCC trong ngành Hải quan cũng như cộng đồng DN là vô cùng cần thiết.

Nang cao ky nang phat trien quan he doi tac Hai quan - Doanh Nghiep - Anh 1

Khóa đào tạo về tổng quan quan hệ đối tác Hải quan - DN. Ảnh: Đặng Quỳnh.

Công tác đào tạo tổng quan về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN và các bên liên quan giữ một phần vai trò quyết định đến hiệu quả thực hiện. Theo Trường Hải quan Việt Nam - đơn vị được giao trực tiếp xây dựng, biên soạn chương trình, tài liệu và đưa vào đào tạo về các kỹ năng phát triển quan hệ đối tác, hiện nay cơ quan Hải quan đã và đang chủ động thực hiện những cải cách về mặt cơ chế với tinh thần thực sự cầu thị, theo đúng lộ trình cải cách ngành Hải quan. Ngành Hải quan xác định đây là xu hướng tất yếu, là nhiệm vụ cơ bản trong đó việc các bên ngồi lại với nhau để giải quyết vướng mắc kịp thời, từ đó giảm bớt vướng mắc, khiếu kiện do công tác tham vấn chưa hiệu quả, tạo thuận lợi cho DN. Với mục tiêu đề ra thì việc xây dựng lòng tin là yêu cầu cần duy trì liên tục trong mối quan hệ đối tác Hải quan - DN.

Cũng theo đại diện Trường Hải quan Việt Nam, kỹ năng phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN, đặc biệt là kỹ năng tham vấn, giải quyết vướng mắc cho cộng đồng DN được cơ quan Hải quan thực hiện từ nhiều năm qua. Hiện nay, vấn đề này càng được đặc biệt chú trọng hơn và sẽ được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp, thường xuyên hơn xuất phát từ yêu cầu khách quan của việc tham gia hội nhập quốc tế, các Hiệp định tạo thuận lợi thương mại, Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương của đất nước.

Bên cạnh đó, Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 cũng xác định “xây dựng và thực hiện cơ chế khuyến khích DN, tổ chức, cá nhân tham gia phản biện xã hội đối với các chính sách, văn bản pháp luật, quy trình thủ tục hải quan” để thực hiện mục tiêu thiết lập quan hệ đối tác Hải quan - DN. Do đó, việc đưa vào chương trình đào tạo các kỹ năng về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN được quan tâm hơn lúc nào hết và đang trở thành một trong những nhiệm vụ chính, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình cải cách, hiện đại hóa và đổi mới phương thức quản lý Nhà nước về Hải quan.

Để công tác đào tạo quan hệ quan hệ đối tác Hải quan - DN đi vào thực chất, từ đầu năm đến nay Trường Hải quan Việt Nam đã tổ chức 2 lớp dành cho lãnh đạo các DN, CBCC tại các đơn vị Hải quan địa phương.

Là người trực tiếp biên soạn giáo trình đào tạo, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam Vũ Việt Đức cho biết, cộng đồng DN rất hào hứng và quan tâm đến đào tạo công tác này bởi nó thực sự rất cần thiết trong xây dựng mối quan đối tác của cả cơ quan Hải quan - DN. Trong quá trình đào tạo, nhiều đại diện DN đã phát biểu và đưa ra ý kiến xây dựng mối quan hệ cũng như phản ánh những vướng mắc để các bên cùng tháo gỡ. Các khóa học đã diễn ra sôi nổi, nhiều DN cho rằng đã tiếp nhận được nhiều thông tin hơn, cũng như cách thức xây dựng mối quan hệ sau khi khóa học kết thúc.

Theo đánh giá của các giảng viên trực tiếp giảng dạy thì việc tham vấn theo chương trình bài bản sẽ giúp DN được đồng hành, tham gia với cơ quan Hải quan trong quá trình thông quan hàng hóa XNK; là người giám sát các hoạt động của cơ quan Hải quan. DN cũng được đóng góp ý kiến, trí tuệ của mình vào quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về hải quan để từ đó có hiểu biết, chia sẻ, đồng thuận với cơ quan Hải quan, tăng tính tuân thủ chấp hành pháp luật, thực hiện tốt pháp luật Nhà nước về Hải quan… Đây cũng chính là những nội dung có tác động trực tiếp cũng như gián tiếp đến hoạt động của cộng đồng DN XNK. Hơn nữa hiện nay nhiều DN, hiệp hội vẫn còn thiếu chuyên gia tư vấn do đó cần phải có cơ quan hỗ trợ DN, hiệp hội về kiến thức sâu, chuyên ngành, đại diện Trường Hải quan Việt Nam khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan sau khi kết thúc khóa đào tạo, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH sản xuất giày Ủy Việt cho biết, cơ quan Hải quan tổ chức khóa học rất kịp thời, nội dung hợp lý. Tuy nhiên, khóa học mới chỉ đề cập đến quan hệ giữa Hải quan - DN chưa đi sâu vào vào mối quan hệ với các bên liên quan. Do đó, cần có cơ chế định kỳ để các bên liên quan ngồi lại với nhau nhằm tạo điều kiện cho DN.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam, việc cơ quan Hải quan tổ chức đào tạo cho CBCC Hải quan cũng như cho cộng đồng DN về kỹ năng xây dựng mối quan hệ đối tác đã góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan, minh bạch hóa môi trường hải quan và hoạt động của cơ quan Hải quan các cấp. Đồng thời, khuyến khích DN và các bên liên quan tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào công việc của cơ quan Hải quan. Giúp DN hiểu sâu tính chất công việc của cơ quan Hải quan từ đó đồng thuận, đồng hành, cải thiện và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của DN... Khóa học đã bổ sung nhiều tình huống để DN có thêm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vướng mắc, ách tắc trong lưu thông thương mại, giảm nhẹ xung đột giữa các bên liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa…

Cũng theo ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Giám đốc Công ty liên doanh phát triển tiếp vận số 1 (Cang Viet), hiện nay có rất nhiều DN sợ lên tiếng phản ánh cơ quan quản lý nhà nước bởi họ lo sau này sẽ bị “để ý”, làm khó trong các thủ tục giao dịch. Thực ra, các DN lớn luôn cố gắng tuân thủ pháp luật bởi hình ảnh, uy tín của họ quan trọng hơn tiền thuế rất nhiều. DN làm sai có thể vì chưa hiểu rõ quy định, khi đó cán bộ phải là người hướng dẫn, giúp đỡ họ để đôi bên cùng có lợi. Do đó, mong muốn cơ quan Hải quan nhân rộng lớp học để cộng đồng DN nhận thức rõ vai trò vấn đề thực thi pháp luật về hải quan.

Bà Đặng Thị Quỳnh, Phó Trưởng khoa thông quan, Trường Hải quan Việt Nam cho biết, đây là năm đầu tiên Trường Hải quan Việt Nam triển khai đào tạo chương trình này sau khi tài liệu được phê duyệt vào cuối năm 2015, đào tạo tổng quan về quan hệ đối tác Hải quan – DN là vấn đề mới nên cần phải được đẩy mạnh đào tạo. Thông qua 2 lớp học vừa được Nhà trường tổ chức DN rất hào hứng đóng góp ý kiến liên quan đến định hướng phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN. Theo kế hoạch, mục tiêu phát triển quan hệ là cộng đồng DN tham gia xây dựng chính sách pháp luật và giám sát thực thi pháp luật trong lĩnh vực hải quan. Cơ quan Hải quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN thực thi các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hải quan, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh.