(VEN) - Bộ Công Thương và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch phối hợp số 361/KH/BCT-LMHTXVN giai đoạn 2010 – 2012 và ký kết Kế hoạch phối hợp hoạt động 2012 – 2015.

Ổn định, phát triển

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá, qua hai năm thực hiện Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 06/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án "Phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020", nhờ sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thuộc ngành Công Thương và Liên minh HTX các cấp, kinh tế tập thể trong lĩnh vực công thương tiếp tục phát triển ổn định, góp phần tích cực vào những thành tích và tốc độ tăng trưởng chung của ngành Công Thương.

Theo đó, các HTX công nghiệp vẫn duy trì được sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho xã viên và người lao động, từng bước thích nghi với cơ chế thị trường. Nhiều HTX đã chú trọng huy động các nguồn lực đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị hiện đại, cải tiến tổ chức sản xuất, quản lý. Ở nhiều nơi, các hộ nghề đã tập hợp trong các tổ hợp tác, HTX để liên kết trong việc cung ứng vật tư, nguyên liệu, kỹ thuật, cải tiến mẫu mã và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, nhiều HTX có tốc độ tăng trưởng cao như HTX Ba Nhất, HTX Song Long, HTX cơ khí Hợp Tiến, HTX tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp,...

Trong lĩnh vực thương mại, theo số liệu của Tổng cục Thống kế, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của khu vực kinh tế tập thể năm 2011 đạt 21.880 tỷ đồng, tăng 24,3% so với năm 2010 và cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước (24,2%). Điển hình như Liên hiệp HTX thương mại TP. Hồ Chí Minh có tốc độ tăng doanh thu năm 2011 là hơn 100%. Ở địa bàn thành thị, các HTX thương mại tiếp tục phát triển các loại hình kinh doanh hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi và bước đầu vận hành theo mô hình chuỗi nên đã thu hút khách hàng với số lượng ngày càng đông và duy trì được tốc độ tăng trưởng ngày càng cao. Trong khi đó, tại khu vực nông thôn, nhiều HTX đã tham gia góp phần tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp cho người dân, cung ứng nguồn hàng cho hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Tại một số tỉnh như An Giang, Hải Dương, Thanh Hóa,...một số HTX đã tổ chức thành công việc tiêu thụ nông sản (gạo, mía, trái cây, rau quả) thông qua hợp đồng.

Thực tế cũng cho thấy, trong việc góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường, không ít HTX đã thể hiện được vai trò của mình với việc hỗ trợ, cung ứng hàng tiêu dùng, mở rộng mạng lưới bán lẻ. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", một số HTX, Liên hiệp HTX đã tổ chức bán hàng lưu động phục vụ các khu chế xuất, khu công nghiệp, bệnh viện, vùng sâu, vùng xa. Điển hình là Saigon Co.op đã nhiều năm ủng hộ chương trình "Người tiêu dùng và hàng Việt Nam chất lượng cao", tham gia Chương trình Bình ổn giá và là đơn vị tích cực hưởng ứng chương trình "Đưa hàng Việt về nông thôn" với trung bình mỗi năm thực hiện hơn 1000 chuyến bán hàng lưu động.

Theo ông Nguyễn Văn Biên, Phó Chủ tịch thường trực Liên minh HTX Việt Nam, kết quả thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa hai bên đã thực sự góp phần phát huy vai trò của kinh tế tập thể trong tiêu thụ nông sản, hàng công nghiệp và cung ứng vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và là một trong các giải pháp tích cực góp phần ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Tiếp tục phát huy vai trò của kinh tế tập thể

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một vài địa phương chưa phát huy được vai trò của kinh tế tập thể trong tiêu thụ nông sản, chưa thật sự chủ động triển khai xây dựng các mô hình tiêu thụ nông sản và đề xuất việc sử dụng ngân sách địa phương cùng các nguồn vốn khác để thực hiện các dự án này.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết, để tiếp tục phát huy vai trò của kinh tế tập thể đối với sự phát triển của đất nước, Liên minh HTX Việt Nam và Bộ Công Thương đã đề ra kế hoạch phối hợp hành động giai đoạn 2012-2015 theo hướng tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của khu vực kinh tế tập thể trong ngành công thương.

Bên cạnh đó, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện để các HTX, liên hiệp HTX xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án xúc tiến thương mại quốc gia và khuyến công. Tạo điều kiện để các HTX tham gia vào các dự án thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại nội địa, Chương trình xúc tiến thương mại miền núi, biên giới, hải đảo và Chương trình Xúc tiến thương mại định hướng xuất khẩu; gắn nội dung của các Chương trình với việc mở rộng cơ sở kinh doanh của các HTX ở địa bàn nông thôn nhằm phối hợp và hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, về các chợ truyền thống, hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi…. theo hướng bền vững; đồng thời, tạo điều kiện tiêu thụ ngày càng nhiều hàng hóa do nông dân, xã viên các HTX sản xuất ra.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực Công Thương theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI. Tăng cường tuyên truyền, biểu dương các mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực tiêu thụ hàng hóa công nghiệp, nông nghiệp và cung ứng vật tư máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và mô hình HTX chợ./.

Hùng Cường