Ngày 16-10, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa (CCH) và xã Nam Hồng (huyện Đông Anh) đã tổ chức giao lưu Chia sẻ ký ức của Hội Cựu chiến binh với cộng đồng thôn Đoài. Tham dự có hơn 60 đại biểu là các cựu chiến binh, hội viên Hội LHPN, Đoàn thanh niên, Hội Người cao tuổi...

Nang cao hieu qua hoat dong nha van hoa thon - Anh 1

Cựu chiến binh chia sẻ ký ức của mình với người dân thôn Đoài.

Đây là mô hình thí điểm đầu tiên nằm trong đề án “Nghiên cứu, khảo sát thực hiện thí điểm mô hình tổ chức, hoạt động cho nhà văn hóa thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” được triển khai từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2016.

Nhằm tạo chiều sâu cho các hoạt động, thu hút nhiều người dân đến với nhà văn hóa, trong thời gian 4 tháng, Trung tâm CCH giúp đỡ người dân thôn Đoài tổ chức các nội dung sinh hoạt thiết thực với hình thức mới, đa dạng, phong phú như: Thành lập CLB Di sản và ký ức, hình thành nhóm sở thích làm hoa giả, học hát dân ca với sự hướng dẫn của các nghệ nhân có kinh nghiệm.

Tại buổi giao lưu, thông qua 3 câu chuyện của ba cựu chiến binh – những nhân chứng của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, các thành viên của CLB Di sản và ký ức đã chia sẻ với dân làng và thế hệ trẻ về lịch sử kháng chiến bi hùng của dân tộc cùng những câu chuyện hết sức chân thực, đời thường của người lính thông qua hình thức thể hiện là các banner, poster minh họa và các hiện vật hết sức sinh động, gần gũi. Đây là cách tiếp cận mới về phương pháp thực hành mà dự án đưa lại cho đội ngũ cán bộ văn hóa ở cơ sở và người dân nhằm thỏa mãn nhu cầu, khuyến khích người dân tự tham gia theo sở thích và chia sẻ ký ức của mình.

Những buổi giao lưu theo hình thức này sẽ được tiến hành định kỳ hằng tháng. Sau khi kết thúc dự án, mô hình sinh hoạt của thôn Đoài dự kiến sẽ được nhân rộng khắp thành phố để khuyến khích, đẩy mạnh sinh hoạt cộng đồng tại các nhà văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực; từ đó nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần thực hiện thành công Chương trình 04/CTr-TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa- xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Linh Tâm