Thời gian qua, từ sự phát hiện của người dân mà hàng loạt những chiếc áo nịt ngực nguồn gốc từ Trung Quốc chứa chất lạ có khả năng gây ung thư đã bị thu giữ. Người tiêu dùng giờ đây khi dùng đến loại hàng này chắc chắn phải xem xét đến những dấu hiệu có thể gây hại cho sức khỏe, không thể tham rẻ mà liều.

Mới đây, thông tin bà Nguyễn Thị Phụng ở thôn Quang Hưng, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên mua chiếc áo (theo điều tra cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc), bỗng phát hiện có nhiều sinh vật lạ cũng làm nhiều người dân lo lắng. Theo bà Phụng và người đưa tin thì khi ngâm áo vào chậu xà phòng, thấy xuất hiện nhiều sinh vật nhỏ, dạng như đỉa bò lúc nhúc, sinh sôi nhanh. Tuy nhiên, Đoàn cán bộ y tế đã khảo sát, nhưng chưa kết luận được gì, khi mẫu nói đã gửi đi thì thất lạc, mẫu vừa tìm lại được, mới gửi đi chưa có kết luận, và nghi có khả năng là...ấu trùng bọ chó, gặp nước thì nở, không phải dạng như đỉa...

Thôi thì, mọi kết luận hãy cứ chờ cơ quan chức năng. Đây cũng thêm lời cảnh tỉnh cho các cơ quan chức năng quản lý. Và dù sao, âu đây cũng là một bài học cho người dân nâng cao cảnh giác. Nhiều người tham của rẻ, của ôi, ôm cả đống hàng thùng, hàng cũ, đồ thải từ đâu đó chuyển về mà không hề nghĩ đến rất có thể đang ôm nhiều mầm bệnh có hại cho bản thân và cộng đồng. Nhiều đống đồ phế thải nhập từ nước ngoài về, thực sự là rác không biết đổ đi đâu.

Bài học về việc di cư động vật như ốc bươu vàng, rùa tai đỏ...hay nhiều loại thực vật phá hoại sự ổn định một trường, sinh thái vẫn mãi là thời sự. Cùng với yêu cầu cơ quan chức năng, trước hết, mỗi người dân đề cao tinh thần cảnh giác, hãy giám sát để cùng bảo vệ tốt cuộc sống của chính mình và cả cộng đồng.

Thiện Dân