"Nhiều người chết, hơn chục người bị thương nằm la liệt nhưng đám nổ súng không cho đưa đi cấp cứu...

'Chỉ đến khi dân kéo lại rất đông chúng mới bỏ đi, anh em mới được đưa đến bệnh viện", ông Bom kể về vụ xả súng ở Đăk Nông.

Nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông, gương mặt anh Nguyễn Thanh Hùng (18 tuổi, quê Trà Vinh) - nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Long Sơn - còn nguyên vẻ bàng hoàng. 7h sáng 23/10, nam thanh niên này là một trong 30 người được công ty giao nhiệm vụ vào Tiểu khu 1535 giải tỏa, san ủi vườn điều của gia đình ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi).

Đây được cho là khu đất ông Thắng lấn chiếm trái phép của công ty, thuộc địa bàn giáp ranh hai xã Quảng trực với Đăk Ngo (huyện Tuy Đức).

Nan nhan vu xa sung o Dak Nong: 'Nguoi chet, bi thuong nam la liet' - Anh 1

Anh Hùng kể lại lúc bị bắn trọng thương. Ảnh: Kh.Uyên

"Anh em công nhân đang làm việc thì bất ngờ một nhóm người, trong đó có 4 người cầm súng bắn xối xả vào chúng tôi. Mọi người bỏ chạy tán loạn. Tôi đang đứng bảo vệ một chiếc xe ủi thì bị trúng đạn vào bụng, gục tại chỗ. Đến gần trưa, khi tỉnh dậy thì thấy mình đang được cấp cứu tại trụ sở công ty", anh Hùng kể.

May mắn không bị trúng đạn khi chạy trốn, song ông Nguyễn Văn Bom cho biết còn ám ảnh vì cảnh tượng kinh hoàng lúc quay trở lại đưa các nạn nhân đi cấp cứu. "Nhiều người chết, hơn chục người bị thương nằm la liệt nhưng đám nổ súng nhất quyết không cho đưa họ đi cấp cứu. Chỉ đến khi người dân kéo lại rất đông chúng mới bỏ đi, anh em mới được đưa đến bệnh viện", ông Bom cho hay.

Anh Điểu Ca (22 tuổi, ngụ Bình Phước) cho biết nhóm người cầm súng trông rất hung dữ. Họ quát tháo rất to, lẫn với tiếng la hét hoảng loạn của các nạn nhân, khung cảnh hỗn loạn.

"Thấy họ bắn vào anh em, tôi bỏ chạy nhưng vẫn bị trúng đạn vào lưng. Nhiều người bị thương quá, tôi ráng chạy lại dìu một đồng nghiệp cùng chạy trốn thì bị đám người cầm súng đuổi theo bắn. Tôi may mắn chạy khỏi đó được khoảng 2 km và được người dân đưa đi cấp cứu", anh Ca nói.

Nan nhan vu xa sung o Dak Nong: 'Nguoi chet, bi thuong nam la liet' - Anh 2

Ông Bom may mắn thoát nạn, đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: Kh.Uyên.

Nhà chức trách xác định có 3 người thiệt mạng, 15 người bị thương trong vụ xả súng. Các hung thủ sử dụng súng hoa cải (súng tự chế) và súng thể thao gây án. Hiện trường cách khá xa trung tâm xã, trời mưa, đường đi lại khó khăn. Lực lượng chức năng phải đi bằng xe công nông mất gần 5 tiếng mới tới nơi.

Theo Công an tỉnh Đăk Nông, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do tranh chấp đất giữa người dân với Công ty Long Sơn. Các nghi can gây án từ huyện Bù Đăng (Bình Phước) đến canh tác, thường xuyên xảy ra tranh chấp với công ty này.

Sáng 24/10, thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an - có cuộc họp nhanh với lãnh đạo Công an tỉnh Đăk Nông, lên kế hoạch truy bắt ít nhất 4 nghi can xả súng vào đoàn công tác của Công ty TNHH Long Sơn

Trong số các nghi can, Hoàng Văn Thắng và Đinh Viết Thọ (ở huyện Bù Đăng, Bình Phước) cùng hai người khác được xác định trực tiếp bắn các nạn nhân. Từ hôm qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã được huy động truy bắt những người này.

Theo Vnexpress