Vụ cháy nổ bình gas ở Bình Dương xảy ra trong tích tắc, nhiều nạn nhân không kịp chạy ra ngoài đã bị bỏng nặng. Trong 11 người được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), một phụ nữ đã tử vong.

Sáng 8/4, ngoài hành lang Khoa Bỏng - Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy, bà Đỗ Thị Hiền (40 tuổi, quê Thanh Hóa) ngồi thẫn thờ, chốc chốc lại nhìn vào trong nơi có chồng là ông Luyện Hữu Hạnh đang điều trị. Ông này cùng với 10 người là nạn nhân vụ cháy nổ gas trong khu trọ ở phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương tối 7/4.

Bà Hiền kể, tối qua hai vợ chồng đi làm về, bà dọn nhà cửa, chồng nằm võng xem tivi, còn con gái 14 tuổi trong nhà tắm. Những phòng lân cận mọi người cũng đang nấu cơm. “Tôi nghe tiếng xì phát ra, mùi gas nồng nặc nên chạy ra ngoài thì thấy khói như sương bốc lên mù mịt ở phòng cuối dãy trọ. Mọi người liền báo động cháy”, bà Hiền cho biết.

Hàng chục người bỏ chạy tạo ra cảnh hỗn loạn. Thoát được ra ngoài, bà Hiền chỉ thấy con gái, còn chồng không thấy đâu nên vào tìm. Chồng bà do không chạy kịp khi bình gas phát nổ nên đã gục trong phòng, quần áo, tóc tai cháy hết.

Các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Ảnh: An Nhơn

Bà Hiền cho biết thêm, hai vợ chồng lặn lội từ Thanh Hóa vào Nam thuê trọ ở đây gần chục năm và làm ở công ty gỗ. Dãy trọ có trên 20 phòng, với giá thuê 500.000 đồng một tháng cho hai người ở. Gia đình bà ở cách phòng số 16 bị nổ bình gas khoảng 3-4 phòng. “Đa số người thuê ở đây là công nhân ngoài Bắc vào và đều khó khăn. Bệnh viện yêu cầu đóng trước viện phí 2 triệu đồng, nhưng tôi mới có một triệu”, bà Hiền ngậm ngùi nói.

Cũng không kịp chạy khi nổ gas, anh Đỗ Văn Thành (27 tuổi, ngụ Thanh Hóa), chồng chị Trương Thị Kim Ngọc (25 tuổi) bị bỏng nặng. “Tôi ở phòng đối diện chị Hiền. Khi nghe báo động cháy tôi cũng ngửi thấy mùi gas nên vội chạy ra xem chuyện gì. Chồng tôi lúc đó đang xem tivi, không hay biết nên chẳng kịp chạy”, chị Ngọc nhớ lại.

Theo chị Ngọc, sau khi ra ngoài, một số người đã xách bình chữa cháy đến dập lửa. Khi mọi người đang xúm lại thì một tiếng nổ lớn phát ra gây cháy lan những phòng kế bên. Có khoảng 3-5 phòng bị hỏa hoạn. Dù nằm cách xa nơi phát nổ đến 20 m nhưng phòng chị Ngọc cũng bị cháy nhiều đồ đạc.

Móc trong túi vài tờ tiền mệnh giá 20.000 và 500.000 đồng bị cháy xém, chị Ngọc khóc nức nở: “Tôi mới lĩnh lương, bỏ tiền trong túi xách treo ở phòng. Khi sự việc xảy ra chỉ biết chạy thoát thân mà không kịp lấy tài sản. Giờ thì tiền cũng bị cháy, không biết lấy đâu mà lo viện phí cho chồng”.

Bị thương nặng nhất là vợ anh Phạm Văn Ngọt (31 tuổi, ngụ An Giang) và một phụ nữ khác. Theo anh Ngọt, nghe cháy, vợ anh cùng người phụ nữ kia chạy qua công ty kế bên nhà trọ lấy bình C02 đến ứng cứu. Đúng lúc này bình gas phát nổ khiến hai người bị bỏng nặng. “Khi tôi chạy về, thấy vợ như ngọn đuốc sống, toàn thân bị cháy hết”, anh Ngọt rơi nước mắt.

Chị Ngọc chìa ra những tờ tiền bị cháy xém. Ảnh: An Nhơn.

Bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ 19h đến 20h tối 7/4, bệnh viện đã tiếp nhận 11 ca từ vụ nổ bình gas, trong đó có 6 nam và 5 nữ từ Bệnh viện Quân đoàn 4 và Bình Dương. Tất cả chuyển đến trong tình trạng bỏng nặng, sốc choáng do mất nước và rất đau đớn.

Chị Nguyễn Thị Tám (37 tuổi) bị bỏng cao nhất với 87% diện tích cơ thể và đã tử vong sáng 8/4. Đa số nạn nhân đều bị bỏng diện tích trên 50%. Hiện tất cả phải nằm trong phòng cách ly, chưa thể tiếp xúc được với người nhà.

Cũng theo vị trưởng khoa, nạn nhân bị bỏng do nổ gas thường nặng hơn bệnh nhân bỏng thông thường, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. "Khi bình gas phát nổ sẽ kèm theo các mảnh ghim vào người nạn nhân, tạo nhiều vết thương cùng lúc. Bị bất ngờ nên khi gặp sức ép lớn sẽ tạo diện tích bỏng sâu, kèm theo bỏng hô hấp", bác sĩ Đạo cho biết.

Khoảng 17h ngày 7/4, người dân sống tại khu trọ ở phường An Phú, thị xã Thuận An, bỗng nghe tiếng nổ lớn và lửa bùng lên từ phòng trọ số 16 của vợ chồng anh Lê Minh Việt Anh (31 tuổi, quê Đồng Tháp) làm nghề bán dạo cá viên chiên. Nhiều người trong tình trạng bốc cháy toàn thân chạy ra ngoài kêu cứu.

Đại tá Lê Anh Việt, Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC Bình Dương cho biết, vẫn đang cùng lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân cháy nổ.

Hơn hai năm trước, ngày 22/3/2010, tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An (Bình Dương) từng xảy ra vụ cháy khí gas làm 3 người bị bỏng nặng. Trong lúc 2 người đàn ông đang sửa bếp gas thì người ở trọ bên cạnh đứng trước cửa phòng hút thuốc lào khiến lửa bùng cháy làm cả 3 bị thương.

An Nhơn