Các hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở khu vực Kaliningrad đe dọa trực tiếp đến các nước châu Âu làm thay đổi tình hình khu vực.

Sự xuất hiện của các hệ thống tên lửa tiên tiến trong khu vực Kaliningrad có thể thay đổi tình hình ở các nước vùng Baltic, tờ The Washington Post cho biết.

Tờ báo đã phân tích bản đồ cùng với tầm hoạt động của các hệ thống phòng thủ của Nga triển khai ở khụ vực này đồng thời đưa ra kết luận đáng báo động.

Kremlin đã làm cho các nước phương Tây đứng ngồi không yên khi quyết định triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại ở khu vực Kaliningrad, tờ The Washington Post nhấn mạnh.

Theo ý kiến từ Moscow, nguyên nhân dẫn đến quyết định này của Nga là do NATO đã phá hủy sự cân bằng chiến lược bằng cách triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới Nga, đồng thời do Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Tờ báo nhấn mạnh rằng, kho vũ khí của Nga ở vùng Baltic, một phần trong số đó đã được thử nghiệm hiệu quả ở chiến trường Syria, sẽ trở thành mối đe dọa trực tiếp đến các nước châu Âu và lợi ích của Mỹ, có khả năng sẽ làm thay đổi tình hình trong khu vực.

Tổ hợp phòng thủ tên lửa ven biển “Bastion”

Nan nhan cua 4 he thong ten lua khung khiep o Kaliningrad? - Anh 1

Trong tháng mười, Nga đã tăng cường khả năng chống tàu ở căn cứ Kaliningrad bằng cách sử dụng hệ thống này. Ngoài ra, nó được sử dụng như một vũ khí tấn công phiến quân IS trong chiến dịch ở Syria. Các loại tên lửa siêu thanh trang bị cho tổ hợp này có tầm hoạt động lên tới 200 dặm.

Và theo bản đồ có thể thấy rằng, ba quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp bao gồm Ba Lan, Lithuania và Latvia, thậm chí các hòn đảo Gotland và Öland của Thụy Điển.

Trong trường hợp xảy ra xung đột, các hệ thống này có thể tiêu diệt các tàu NATO khi những tàu này cố gắng tới giúp đỡ các nước vùng Baltic.

Hệ thống phòng không trên mặt đất S-400

Nan nhan cua 4 he thong ten lua khung khiep o Kaliningrad? - Anh 2

Nga đã sử dụng các hệ thống tên lửa hiện đại để bảo vệ căn cứ không quân cũng như bảo đảm an toàn cho các máy bay của họ ở Syria.

Hệ thống S-400 có thể đồng thời theo dõi và tiêu diệt các nhiều mục tiêu trên không trong vòng bán kính 250 dặm.

Hệ thống này được triển khai ở ở khu vực Kaliningrad, gần như tất cả các máy bay và tên lửa của NATO ở hầu hết các khu vực Baltic đều nằm trong tầm ngắm của nó.

Tổ hợp phòng thủ tên lửa trên biển “Kalibr NK”

Nan nhan cua 4 he thong ten lua khung khiep o Kaliningrad? - Anh 3

Trong tháng mười, Moscow đã gửi đến gần bờ Kaliningrad hai tàu khu trục tên lửa được trang bị các hệ thống này, và thử nghiệm chúng trong cuộc xung đột Syria.

Bán kính hoạt động của loại tên lửa trên tổ hợp này khoảng 900 dặm và có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Nhìn vào bản đồ ảnh hưởng có thể thấy rằng, tầm bắn của nó có thể vươn tới Scandinavia, trung tâm châu Âu, Đông Âu và hầu hết các nước Tây Âu.

Tổ hợp phòng thủ tên lửa chiến thuật “Iskander-M”

Nan nhan cua 4 he thong ten lua khung khiep o Kaliningrad? - Anh 4

Phạm vi hoạt động của tổ hợp này kém hơn nhiều so với “Caliber” và khoảng 300 dặm.

Tuy nhiên sự khác biệt nhất của hệ thống này đó là độ chính xác rất cao, tính cơ động cao và cho phép phát hiện và tiêu diệt những mục tiêu, thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt.

Cuối cùng tờ The Washington Post kết luận rằng, tình huống này sẽ làm căng thẳng tình hình khu vực và có thể sẽ ngày càng phức tạp hơn. Các nước phương Tây và Mỹ chắc chắn sẽ lên án hành động này đồng thời sẽ đáp trả tương xứng, đẩy thế giới vào cuộc chạy đua vũ trang mới.

Gần đây Mỹ liên tục cáo buộc Nga về việc phát triển các loại tên lửa đạn đạo có tầm hoạt động vượt quá sự cho phép của thỏa thuận INF (INF được ký tháng 12/1987 giữa Mỹ và Liên Xô về vũ khí hạt nhân).

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, Moscow đã thử nghiệm loại tên lửa tầm trung có khả năng vươn tới thủ đô của các nước ở châu Âu.

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố rằng, chính Washington đã vi phạm các thỏa thuận của năm 1987 và tiến hành thử nghiệm bất hợp pháp các tên lửa tầm trung của riêng mình.

Chí Huy