Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực đẩy lùi tham nhũng trong ngành y tế và cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ khoảng 240 “cò” phiếu khám bệnh ở Bắc Kinh từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, theo phóng viên Reuters, tại các bệnh viện ở Thượng Hải và Bắc Kinh, hàng chục “cò vé” vẫn hoạt động công khai.

Nan dau co phieu kham benh o Trung Quoc - Anh 1

Người dân chen chúc xếp hàng trước cửa bệnh viện Hiệp Hòa Bắc Kinh

Cơn ác mộng của bệnh nhân

Vũ Vệ, 32 tuổi, kiếm sống nhờ vào “nghề” đầu cơ phiếu khám bệnh. Phiếu khám này được các bệnh viện Trung Quốc bán ra và bệnh nhân mua lại để có được buổi hẹn thăm khám từ bác sĩ. Các vé khám của Vũ sẽ giúp bệnh nhân gặp được bác sĩ trong vòng 2 ngày thay vì đợi chờ có thể lên tới 2 tuần lễ.

Nói chuyện với hãng tin Reuters, Vũ Vệ cho biết, 1 phiếu khám bệnh được anh ta bán ra với giá 850 NDT (khoảng 131 USD) - cao gấp 3 lần giá trị thật. Vũ kiếm được 200 NDT từ mỗi phiếu, phần còn lại là của những người trong bệnh viện đã giúp anh ta có được phiếu khám. Tuy nhiên, một người phát ngôn họ Trần của bệnh viện Hiệp Hòa Bắc Kinh khi trao đổi với phóng viên Reuters qua điện thoại đã khẳng định, bệnh viện và các bác sĩ ở đây là nạn nhân của “cò vé” và không liên quan tới hoạt động phi pháp này.

Tầng lớp trung lưu của thành phố thường sẵn sàng bỏ ra khoản tiền trên hoặc cao hơn, miễn sao được bác sĩ thăm khám sớm nhất, Vũ giải thích khi liên tục trả lời các cuộc điện thoại từ khách hàng. Xung quanh Vũ, một số “cò vé” khác cũng đang thương lượng giá với khách hàng.

Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân, nạn đầu cơ phiếu khám bệnh thực sự là cơn ác mộng. Chẳng hạn, một giáo viên họ Cao từ quê nhà ở tỉnh Sơn Đông tới Bắc Kinh từ tháng 5 năm ngoái, sau khi các bác sĩ địa phương từ chối phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư ở ruột cho ông. Kiên quyết không dính đến “cò vé” nên ông Cao phải mất nhiều tháng xếp hàng đợi ở bệnh viện để làm lại các xét nghiệm trước khi bác sĩ kết luận ông phải sớm phẫu thuật. Giáo viên này cho biết, sau đó ông tiếp tục xếp hàng để có một chỗ nằm trong bệnh viện. “Lẽ ra hồi tháng 10-2015 tôi phải phẫu thuật…, nhưng bây giờ đã hơn 4 tháng, các bác sĩ vẫn chưa sắp xếp được lịch mổ” - ông Cao nói và than thở căn bệnh khiến ông vô cùng đau đớn. Trong sự hối tiếc, ông Cao tiếc là đã không đến gặp “cò vé” ngay khi tới Bắc Kinh.

Chưa thể truy quét hoàn toàn

Hoạt động của những kẻ đầu cơ phi pháp phiếu khám bệnh đang là vấn đề khiến Chính phủ Trung Quốc đau đầu, đặc biệt khi Bắc Kinh muốn cải tạo toàn bộ hệ thống y tế công đã cũ kỹ thành loại hình dịch vụ giá cả phải chăng và dễ tiếp cận. Một phát ngôn viên của cơ quan y tế thành phố Bắc Kinh cho rằng, cảnh sát cần tăng cường trấn áp “cò vé”. Nhưng theo ông Phùng Kiến Khải - một quan chức cảnh sát tham gia đẩy lùi nạn phe vé khám bệnh ở Bắc Kinh, lực lượng cảnh sát không thể đơn độc giải quyết vấn đề này, bởi nhiều bệnh nhân chỉ muốn được một số bác sĩ nổi tiếng thăm khám. Do vậy, “mong muốn quét sạch phe vé là không thực tế” - ông Phùng cho biết.

Các bác sĩ cũng phải chịu đựng hoạt động trái pháp luật này. Theo Vũ Nguyên, một bác sĩ mắt tại bệnh viện Đại học Bắc Kinh, các “cò vé” đơn giản là bán lịch hẹn khám theo giá thị trường. Thiếu thời gian phục vụ chỉ là nguyên nhân nổi, sâu xa là thiếu bác sĩ và lương cho đội ngũ y tế chưa cao.

Dù cho rằng hoạt động đầu cơ phi pháp phiếu khám bệnh gây ra phẫn nộ, nhưng một số người vẫn thừa nhận đôi khi đây lại là cần thiết. Trương Bằng Ngọc, 38 tuổi cho biết, anh đã mất công vô ích khi đợi 3 đêm để khám tai mũi họng ở bệnh viện Đồng Nhân, Bắc Kinh. Cuối cùng Trương phải tới trả 3.000 NDT cho “cò vé” để có 10 phút khám bệnh mà lẽ ra chỉ có giá 200 NDT.