Không chỉ ngành công nghiệp âm nhạc, điện ảnh là nạn nhân của nạn ăn cắp bản quyền, hiện tượng này giờ đây đã lan sang cả lĩnh vực báo giấy và tạp chí.

Báo giấy thiệt hại vì nạn đạo tin. (Nguồn: AP)

Qua theo dõi, phân tích một số lượng các bài báo xuất bản trên các ấn phẩm của Bỉ trong vòng 6 ngày, Hiệp hội xuất bản miền Bắc và miền Nam của Bỉ nhận thấy trung bình mỗi ngày, 6% các bài báo xuất bản trên báo in và 27% các bài xuất bản trên các trang điện tử bị các bên thứ 3 sử dụng lại mà không xin phép. Đây chính là hình thức ăn cắp bản quyền.

Bài sử dụng lại có thể sao chép một phần hoặc toàn bộ bài gốc nhưng được thay đổi một chút, nhưng nhìn chung, đây là những bài báo "ăn cắp" vì không thể hiện sự sáng tạo của tác giả.

Tình trạng này gây thiệt hại cho giới xuất bản. Trước tiên là giấy phép. Nếu bản quyền sử dụng được giới xuất bản cho phép thì họ sẽ thu về khoảng 34 triệu euro. Các trang báo điện tử có thể mất độc giả vì các bài báo đã được đọc ở đâu đó.

Liên quan đến phần quảng cáo, thiệt hại có thể dao động từ 1 triệu tới 10 triệu euro mỗi năm do ăn cắp bản quyền và từ 200.000 tới 2 triệu euro do ăn cắp thông tin.

Trước hiện tượng này, giới xuất bản của Bỉ thống nhất sẽ áp dụng giải pháp một mặt giảm giá báo giấy và quảng cáo nhưng không bù bằng việc tăng thu nhập cho báo điện tử, mặt khác, tăng đầu tư để chuyển các bài báo bản giấy sang bản điện tử, nhằm xây dựng một cách thức mới dựa trên yếu tố sử dụng thông tin phải trả tiền.

Để làm được điều này, người làm báo cần phải thông tin đến người dùng Internet để họ hiểu rằng nội dung báo chí có chất lượng thì phải có giá. Những nỗ lực này sẽ không thành công nếu thông tin ăn cắp sử dụng miễn phí tiếp tục tràn ngập trên mạng.

"Chúng tôi đầu tư cho những sản phẩm có chất lượng nhưng không thành công khi tiền tệ hóa chúng. Trong khi đó, những người khác lại thu lợi nhuận từ các bài báo của chúng tôi bằng cách đặt quảng cáo xung quanh nhưng lại không trả xu nào," một đại diện giới xuất bản phàn nàn.

Giới xuất bản muốn buộc những kẻ "ăp cắp thông tin" phải mua bản quyền. Hiện nay, bản quyền xuất bản lại thông tin chỉ chiếm 0,73% doanh thu của báo giấy. Họ hy vọng rằng bán bản quyền sẽ là nguồn thu thứ ba bên cạnh quản cáo và bán nội dung nếu như có một khung pháp lý chặt chẽ hơn được áp dụng.

Để bảo vệ ngành của mình, giới xuất bản yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ về bản quyền nội dung thông qua việc thiết lập một quyền bên cạnh quyền tác giả hoặc có thể nhượng lại các quyền này. Đồng thời, giới xuất bản của Bỉ cũng đề nghị ngành luật pháp phải hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhằm chống lại nạn ăn cắp bản quyền./.