Với chiêu trò kết bạn trên mạng xã hội và chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook bằng phương pháp mò tìm mật khẩu, nam thanh niên đã lấy được tài khoản của nhiều nạn nhân rồi lừa bạn bè của họ nộp thẻ điện thoại cho mình.

Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Văn Khanh (19 tuổi), trú số 85 Phạm Vấn, tổ 10C1 phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Nam thanh niên này bị bắt tạm giam về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản. Theo hồ sơ vụ án, Khanh là đối tượng nằm trong chuyên án bí số CNC 816 do PC46 xác lập.

Năm 2015, Khanh kết bạn trên mạng xã hội và chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của khoảng 100 người bằng phương pháp mò tìm mật khẩu. Sau khi "đột nhập" vào Facebook của người khác thành công, Khanh đổi lại mật khẩu mới, đồng thời nghiên cứu lịch sử hoạt động, trò chuyện rồi sau đó mạo danh để lừa những người trong danh sách bạn bè của nạn nhân nộp thẻ điện thoại.

Nam thanh nien 19 tuoi chiem doat Facebook cua 100 nguoi de lua dao - Anh 1

Nam thanh niên bị bắt tại cơ quan công an

Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an TP.Đà Nẵng, đến nay đã xác định có hơn 20 người bị lừa nạp thẻ với số tiền từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 6 triệu đồng/người. Tại cơ quan điều tra, nam thanh niên này khai nhận, sau khi lừa đảo chiếm đoạt được số thẻ, đối tượng tiếp tục quy đổi thành Vcoin, một loại tiền điện tử, sau đó "rửa" thành tiền thật.

Được biết, tiếp tay cho Khanh trong việc "rửa tiền" này còn có 3 đồng bọn và được Khanh chia phần trăm. Đặc biệt, từ tháng 1/2016, Khanh đi nghĩa vụ quân sự tại một đơn vị gần nhà nhưng vẫn tiếp tục phạm tội.

Đến tháng 7/2016, lực lượng công an đã lần được dấu vết của Khanh nên phối hợp đơn vị cho Khanh ra quân trước thời hạn để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan điều tra, đa số các nạn nhân bị chiếm Facebook là do sử dụng mật khẩu quá đơn giản như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, chuỗi ký tự, chữ số đơn giản, dễ đoán. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Hà Nam / Trí Thức Trẻ