Vượt qua gần 200 thí sinh đến từ ĐBSCL, Lâm Sơn Hải, học sinh Trường THPT Lịch Hội Thượng (H.Trần Đề, Sóc Trăng) xuất sắc trở thành quán quân cuộc thi 'Đường đến vinh quang' năm 2017, với phần thưởng trị giá 150 triệu đồng.

Nam sinh dan toc Khmer doat quan quan 'Duong den vinh quang' - Anh 1

Hải là con trai út trong một gia đình người dân tộc Khmer ở TT.Lịch Hội Thượng. Từ năm lớp 1 đến lớp 11, Hải luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Ngoài ra, Hải còn đạt giải khuyến khích môn vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giải ba cấp quốc gia cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn năm học 2016 - 2017.

Đến với cuộc thi “Đường đến vinh quang”, một gameshow khoa giáo do Đài PT-TH Tiền Giang phối hợp tổ chức, Hải đã xuất sắc vượt qua các vòng thi tuần, tháng, quý và trở thành 1 trong 4 thí sinh lọt vào chung kết năm (diễn ra ngày 28.7).

Theo thầy Trần Hồng Phu, Hiệu trưởng Trường THPT Lịch Hội Thượng, bước vào vòng chung kết, cả 4 thí sinh bám sát nhau với số điểm cạnh tranh từ đầu đến cuối. Ở 3 vòng thi đầu, Hải đứng ở vị trí thứ 2 nhưng đến vòng Về đích, em quyết định bứt phá bằng cách chọn ngôi sao hy vọng và lựa chọn này đã mang về cho Hải chiến thắng với điểm số 205, vượt lên hai bạn cùng chơi đúng 5 điểm.

“Ban đầu, chúng tôi chỉ mong Hải được vào vòng thi quý hay vào chung kết, chứ không dám nghĩ em trở thành nhà vô địch. Do Trường THPT Lịch Hội Thượng thuộc vùng sâu vùng xa, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên điều kiện học tập không bằng nhiều trường lớn trong khu vực. Hải đoạt giải nhất là niềm tự hào rất lớn với tập thể nhà trường”, thầy Phu chia sẻ.

Sơn Hải cho biết: “Khi được nhà trường chọn tham gia cuộc thi, em vừa mừng vừa lo vì trước em có một học sinh của trường đã lọt vào vòng chung kết và đạt giải ba. Trong suốt cuộc thi, em luôn cố gắng hết mình để không phụ sự quan tâm, tin yêu của thầy cô, gia đình”.

Theo nhiều thầy cô ở trường, thế mạnh của Hải là học giỏi đều các môn. Ngoài thời gian học trên lớp, em còn tự mày mò học thêm trong sách vở, mạng internet nên lượng kiến thức xã hội khá tốt. Do đó, em đã vượt qua được nhiều câu hỏi khó trong cuộc thi “Đường đến vinh quang”.

Cao Xuân Lương