Nam học sinh lớp 7 bị 2 học sinh cấp 3 và các bạn cùng lớp đánh đập, hành hùng dã man vì không chịu nộp tiền ăn sáng.

Cộng đồng mạng bức xúc

Ngày 23/10, cộng đồng mạng xôn xao trước đoạn clip dài 2 phút 29 giây được lan truyền ghi lại cảnh một học sinh nam bị nhóm bạn đi cùng đánh dã man.

Mở đầu là hình ảnh 1 nam sinh bị một học sinh khác mặc đồng phục THCS túm tóc kéo giật đi. Sau khi lôi đi 1 đoạn, học sinh này dừng lại và liên tục dùng đầu gối thụi vào mặt cũng như người nam sinh.

4 học sinh còn lại trong nhóm cũng lao vào đánh, đấm đá. Nhiều em còn dùng cả dép vả vào mặt nam sinh dù em này đã khóc lóc cầu xin.

Chưa dừng lại, nhóm này còn bắt nam sinh quỳ xuống xin lỗi và một em tè bậy ngay trước mặt trong sự hưởng ứng của những người xung quanh. Sự việc chỉ kết thúc khi có một người đàn ông điều khiển xe máy đi qua khu vực này.

Nam sinh bi danh, tran tien: Khong nop tien an sang - Anh 1

Nam sinh bị một học sinh khác mặc đồng phục THCS túm tóc kéo giật đi. Anh cắt từ clip

Clip trên được lan truyền đã thực sự thu hút sự chú ý của dư luận và cộng đồng mạng.

Một facebooker tên Hồng Hà bức xúc nói: “Cảnh tượng thật dã man. Không ngờ một học sinh cấp 2 có thể hành động và cư xử như vậy. Đến thời điểm này tôi không ngờ vẫn còn tình trạng bắt nộp tiền, trấn lột giữa đường như vậy”.

Trong khi đó, bạn Lê Giang thẳng thắn: “Thật tội nghiệp cho cậu học sinh khi bị cả đám bạn xông vào đánh. Tôi không hiểu gia đình và nhà trường giáo dục thế nào mà các em lại côn đồ, hành hung bạn nhẫn tâm như vậy. Đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc làm rõ việc này”.

Nhà trường vào cuộc

Trao đổi với nhiều tờ báo, ông Nguyễn Văn Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã xác nhận thông tin trên.

Ông Khoa cho biết, những nam sinh xuất hiện trong đoạn clip trước đó là học sinh của nhà trường và đều học cùng lớp 7A. Vụ việc xảy ra vào ngày thứ 7 (tức ngày 22/10), sau giờ tan học tại cổng làng Hà Chiểu, cách trường khoảng 2 km.

Theo ông Khoa, học sinh bị đánh tên là Long, các bạn đánh nam sinh này đều học cùng lớp. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do 2 học sinh học lớp 11 trường THPT Nhị Chiểu và trường THPT Trần Quang Khải nằm trên địa bàn bắt ép các em nộp tiền ăn sáng. Tình trạng trên đã diễn ra nhiều ngày qua và mỗi ngày các em phải nộp 5.000 đồng.

Nam sinh bi danh, tran tien: Khong nop tien an sang - Anh 2

Nhà trường và các cơ quan, đoàn thể đã vào cuộc xử lý vụ việc. Ảnh cắt từ clip

“Em Long không nộp nên hai nam sinh cấp 3 này hô những bạn cùng lớp bắt ép các em phải đánh nếu không sẽ đánh tất cả các bạn này. Vì thế các em buộc phải đánh bạn Long", tờ Tri thức trẻ dẫn lời ông Khoa cho hay.

Về hướng xử lý, ông Khoa thông tin, chiều 25/10 trường sẽ tiếp tục họp về sự việc này, mời phụ huynh của các em, thầy hiệu trưởng trường 2 trường THPT Nhị Chiểu và trường THPT Trần Quang Khải họp để giải quyết chung.

“Sau đó sẽ báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương để có hình thức kỷ luật”, ông Khoa khẳng định.

Trong khi đó, bà Mạc Thị Huyền - Trưởng phòng Giáo dục huyện Kinh Môn cho biết chưa nắm được thông tin do bận việc.

Trấn lột học sinh lấy tiền

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí phản ánh về tình trạng các em học sinh bị bạn bè đồng trang lứa hoặc cấp lớn hơn trấn tiền.

Hồi tháng 11/2015, Trường tiểu học Ông Ích Đường (P.Hòa Thọ Tây, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cùng nhiều trường tiểu học trên địa bàn đã phải ra thông báo đến các bậc phụ huynh đề phòng kẻ xấu trà trộn vào trường trấn lột học sinh.

Thậm chí, lãnh đạo Phòng Giáo dục còn chỉ đạo các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tăng cường công tác an ninh.

Trước đó, theo phản ánh của Tuổi trẻ TP.HCM, thời điểm tháng 4/2014, ở Trường THCS Cát Linh, (quận Đống Đa, Hà Nội) nạn trấn cướp lại diễn ra ngang nhiên ngay trước cổng trường. “Đầu gấu” là học sinh lớp 7, lớp 8 đã bỏ học. Hàng ngày các đối tượng này bắt học sinh khóa dưới mới vào trường nộp từ 3.000-5000 đồng trong số tiền ăn sáng. Nếu nộp thì được yên thân, không nộp bị dọa... tụt quần trước mặt bạn gái.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Trường THCS Chương Dương. Các đối tượng thuộc thành phần xã hội đen, tóc nhuộm vàng, tai xâu khuyên, thuốc lá phì phèo thường xuyên tiến hành các vụ trấn cướp khiến dư luận địa phương xôn xao.

Hà Nam