Một cơ thể khỏe mạnh là điều mong muốn của bất kì ai, do đó hãy áp dụng ngay những nguyên tắc sau đây để có một cuộc sống vui vẻ và sống lâu nhé.

Tập luyện, không hút thuốc lá, không sử dụng ma túy hay uống rượu quá nhiều và ăn uống lành mạnh... là những bí quyết giúp bạn sống lâu, sống mạnh khỏe qua tuổi 80 và thậm chí là 90.

Tập luyện

Một nghiên cứu gần đây thấy rằng tập luyện và năng vận động sẽ làm giảm nguy cơ của khá nhiều bệnh mạn tính - từ ung thư tới béo phì. Tập luyện làm các triệu chứng ở bệnh nhân viêm khớp gối giảm 47%, sa sút trí tuệ và Alzheimer giảm 50%, tiểu đường giảm 58%, và lo âu giảm 48%.

Nam ro nhung nguyen tac nay ban se co mot cuoc song vui ve va song lau - Anh 1

Bạn cảm thấy stress và mệt mỏi? Hãy tập chạy, kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Nghiên cứu cũng cho thấy tập nặng hơn thì tốt hơn là tập nhẹ hoặc vừa, nhưng đi bộ hoặc đứng dù với thời lượng bao nhiêu cũng có ích.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư phổi, bệnh tim, bệnh ngoài da, răng yếu và nhanh già. Theo Trung tâm phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC), tỷ lệ tử vong chung đối với người hút thuốc lá, cả nam và nữ, ở Mỹ cao gấp 3 lần người không hút thuốc lá.

Nam ro nhung nguyen tac nay ban se co mot cuoc song vui ve va song lau - Anh 2

Khói thuốc lá là nguyên nhân của 1/5 số ca tử vong mỗi năm. Cứ mỗi tháng hoặc mỗi năm bỏ thuốc là bạn lại thêm được nhiều năm sống vào cuộc đời mình.

Suy nghĩ trẻ trung

Cảm thấy trẻ trung sẽ khiến bạn trẻ trung - ít nhất đó là phát hiện từ một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học London đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người cảm thấy mình trẻ 3 tuổi hoặc hơn so với tuổi thực có tỷ lệ chết thấp hơn những người cảm thấy bằng hoặc già hơn so với tuổi thực. Những kết quả này khá là hấp dẫn và, và nó cho thấy tuổi tác chẳng qua chỉ là những con số mà thôi.

Giữ lạc quan

Tìm ra mục đích sống của đời mình sẽ giúp bạn sống lâu hơn, theo một nghiên cứu. Dù bạn còn đang đi học, làm việc, hoặc đã nghỉ hưu, việc tự đặt ra mục tiêu và tự thách thức chính mình sẽ cải thiện viễn cảnh của bạn về cuộc đời, làm bạn hạnh phúc và giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Hết mỗi một ngày, hãy luôn lạc quan, tập trung vào những điều tốt đẹp và đừng bao giờ bỏ cuộc. Nếu bạn đang cảm thấy thất bại và bế tắc, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Sau đó đi từng bước một để tiến tới đích. Có nhận định về mục đích sống sẽ làm tăng năng suất cũng như sự lạc quan và giúp bạn cảm nhận tốt hơn về bản thân, đồng thời làm giảm stress.

Hãy ngủ như một đứa trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với vấn đề sức khỏe và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có liên quan chặt chẽ với nhiều bệnh tật, như béo phì và các bệnh về tim mạch. Vì vậy lời khuyên là hãy dành thời gian để có giấc ngủ tốt và chất lượng.

Nếu bạn không thể ngủ được vì một vài lý do nào đó thì hãy gặp bác sĩ. Rối loạn giấc ngủ như ngừng thở khi ngủ và những vấn đề khác rất phổ biến và trong nhiều trường hợp có thể dễ dàng điều trị.

Nam ro nhung nguyen tac nay ban se co mot cuoc song vui ve va song lau - Anh 3

Để cải thiện giấc ngủ, không nên uống cà phê vào buổi tối. Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào một thời gian cố định trong ngày, phòng ngủ phải tối hoàn toàn, và không có ánh sáng nhân tạo.

Đừng đưa những chất độc hại vào cơ thể

Quá nhiều thứ trong môi trường hết sức độc hại đối với cơ thể chúng ta. Chúng lại có tính gây nghiện, nên mọi người thường thực sự khó khăn để từ bỏ.

Chúng gồm các kẻ tình nghi quen thuộc như thuốc lá, rượu, sự lạm dụng các loại thuốc gây nghiện. Nếu bạn có vấn đề với chúng… thì chế độ ăn uống và tập luyện sẽ khiến bạn bớt lo lắng hơn. Rượu trong một chừng mức sẽ tốt nếu có thể kiểm soát, nhưng thuốc lá và các loại thuốc gây nghiện khác thực sự không tốt cho mọi người.

Nhưng điều phổ biến nhất ngày nay là việc ăn uống không lành mạnh và những thực phẩm gây bệnh. Nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt, bạn cần phải giảm thiểu lượng tiêu thụ đối với những thực phẩm này, hãy cắt giảm những thực phẩm chế biến sẵn.

Xử lý stress

Khi bị stress, bạn sẽ dễ bị ốm do hệ miễn dịch suy yếu, dễ nhìn thấy những nếp nhăn trên mặt và những sợi tóc bạc trên đầu. Stress khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi và cảm giác vui vẻ dường như chỉ còn trong ký ức xa xôi từ những ngày đi học.

Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy stress mạn tính có thể góp phần gây bệnh tim, tiểu đường, béo phì, ung thư, hen, trầm cảm và thậm chí cả bệnh Alzheimer.

Lý do stress có thể gây tác động lớn như vậy đến cơ thể là vì nó cắt ngắn các telomere - những chiếc mũ bảo vệ ở đầu của nhiễm sắc thể - có liên quan với sức khỏe và tuổi thọ. Khi độ dài của telomere bị hao hụt, tế bào của chúng ta sẽ già đi nhanh hơn.

Nhưng tình cảnh không phải là vô vọng. Việc học cách đương đầu với stress, trầm cảm hoặc lo âu có thể tạo nên sự khác biệt to lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ.

Sống chậm hơn có thể mang lại lợi ích thậm chí ở mức tế bào; nó giữ không để tế bào già đi và chết sớm hơn, và có thể ngăn telomere khỏi bị ngắn đi.

Duy trì trọng lượng cơ thể

Nên duy trì một cơ thể khỏe mạnh để có sức khỏe toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đây là bí quyết giúp bạn sống trường thọ.

Trịnh Tuyển (Theo woman's day)