Tại Bình Định và Quảng Ngãi, mưa lớn trong mấy ngày gần đây đã khiến 4 người thiệt mạng, 1 người mất tích và 3 người bị thương, nhiều nhà dân bị ngập, nhiều diện tích hoa màu bị hư hại.

Nam nguoi chet, mat tich; hang ngan ngoi nha bi ngap vi mua lu - Anh 1

Nhiều tuyến đường bê tông vào khu dân cư ở phường Nhơn Bình (TP. Quy Nhơn, BÌnh Định) bị nước lũ cô lập.

Đến sáng nay (2/12), dù nước lũ trên các sông đang rút chậm nhưng nhiều địa bàn ở tỉnh Bình Định vẫn bị ngập lụt chia cắt.

Theo Báo Bình Định, hiện một số hồ chứa đang điều tiết nước qua cửa tràn.

Hồ Định Bình có lưu lượng nước đến là 415 m3/giây và lưu nước nước điều tiết qua cửa tràn là 410 m3/giây; đập dâng Văn Phong đã mở các cửa van để điều tiết nước đón lũ theo quy trình vận hành liên hồ với lưu lượng nước qua tuyến đập Văn Phong là 625 m3/giây.

Mưa lũ đã làm cho 4 người chết (1 người ở thôn Hưng Nhượng, xã An Hòa, huyện An Lão; 1 người ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn; 1 người ở thôn Tân Thành 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn và 1 người ở thôn Vĩnh Thành, xã Cát Tài, huyện Phù Cát). Mưa lũ cũng khiến 3 người bị thương.

Theo thống kê mưa lũ còn gây thiệt hại 3.822 ngôi nhà dân; ngập 1.850 giếng nước; 8.146 ha lúa đông xuân 2016-2017 mới gieo sạ bị ngập và lượng lúa giống đã được nông dân ngâm ủ để gieo sạ 1.670 ha lúa có khả năng bị hư hỏng.

Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng 730 ha cây hoa màu; 4 ha mặt nước nuôi tôm; 206 ha đất sản xuất bị sa bồi thủy phá; trên 7 km và 3.800 m3 kênh mương bị sạt lở, bồi lấp; 128 đập tạm, đập bổi bị nước lũ cuốn trôi; 1,4 km bờ suối và 12 cống tiêu thoát lũ bị sạt lở. Nhiều tuyến đường giao thông tại các huyện Vĩnh Thanh, Hoài Ân, An Lão bị mưa lũ làm sạt lở đất với khối lượng trên 2.000 m3.

Hiện các thành viên của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đang phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại Quảng Ngãi, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, sau 4 ngày mưa liên tiếp kèm theo lũ ở các sông dâng cao, đến trưa 2/12, Quảng Ngãi ghi nhận 1 người ở huyện Sơn Tịnh bị mất tích; gần 500 ha hoa màu, nhiều tuyến đường, công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng.

Hiện mực nước các sông Vệ, sông Trà Khúc đang xuống chậm. Riêng sông Trà Câu vẫn đang ở trên mức báo động 3 do ảnh hưởng của hồ thủy lợi Núi Ngang xả lũ điều tiết./.

Thanh Xuân