Theo quan điểm “thiên nhân tương ứng” của y học cổ truyền phương Đông, nên chọn hướng nằm ngủ theo mùa mà thuận theo tự nhiên.

Con người sống giữa trời đất, cả lúc thức cũng như lúc ngủ đều chịu sự tác động của vô số các yếu tố vật lí như hướng gió, chiều nắng, độ ẩm, tiếng ồn, nhiệt độ...,vậy nên, vị trí và phương hướng khi nằm ngủ cũng cần phải có sự lựa chọn thích hợp để bảo đảm sức khỏe và phòng chống tật bệnh.

Theo y học cổ truyền, để theo đúng phép dưỡng sinh, trước hết cần tránh nằm ngủ đầu quay về hướng Bắc. Bởi lẽ, phương Bắc là dương ở trong dương, thuộc hành thủy, chủ hàn, trong khi đó đầu người lại là nơi hội tụ của các kinh dương, nơi chứa đựng nguyên thần.

Nếu nằm quay đầu về hướng Bắc, thì khí âm hàn sẽ làm tổn thương phần dương của cơ thể. Chương Đạo tâm dưỡng sinh sách Thiên kim yếu phương viết: “Đừng nằm quay đầu về hướng Bắc và chớ đặt giường phía tường Bắc”. Sách Lão lão hằng ngôn cũng viết: “Chớ nằm quay đầu về hướng bắc nhằm tránh khí âm”. Khi điều tra về bệnh viêm não tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), các nhà y học thấy rằng, tỉ lệ mắc bệnh ở những người nằm quay đầu về hướng Bắc thường cao hơn những người nằm quay đầu về hướng khác.

Thứ nữa, theo quan điểm “thiên nhân tương ứng” của y học cổ truyền phương Đông, nên chọn hướng nằm ngủ theo mùa mà thuận theo tự nhiên. Mỗi năm có bốn mùa thì cũng nên có bốn hướng nằm, hướng này tương ứng với vượng khí của mỗi mùa. Ví như, khí của mùa xuân vượng ở phương đông thì mùa này, nằm ngủ nên quay đầu về hướng đông. Tương tự như vậy, mùa Hè nằm đầu quay về hướng Nam, mùa Thu quay về hướng Tây và mùa Đông quay về hướng Bắc.

Cuối cùng, như sách Bảo sinh tâm giám viết: “Nằm ngủ, Xuân Hè nên quay đầu về hướng đông, Thu Đông nên quay về hướng tây. Cơ sở của lí thuyết này dựa theo nguyên tắc dưỡng sinh trong y thư cổ Hoàng đế nội kinh: “Xuân Hạ dưỡng dương, Thu đông dưỡng âm”. Mùa Xuân và mùa Hè, dương khí thịnh vượng, khí dương bốc lên, mà phương đông thuộc dương chủ thăng, đầu quay về hướng đông nhằm ứng với khí bốc lên mà dưỡng dương. Mùa Thu đông thuộc âm, âm khí thu tàng, tiềm ẩn, mà phương tây thuộc âm chủ về giáng, nằm quay đầu về phía Tây nhằm ứng với khí thu về mà dưỡng âm.

Có nhiều điều, cho đến nay, bằng khoa học kĩ thuật hiện đại, chúng ta có thể giải thích được. Nhưng, có những điều chúng ta vẫn phải “tri kì nhiên bất tri kì sở hữu nhiên” (biết là thế nhưng không biết vì sao như thế). Nhiệm vụ của chúng ta là phải nỗ lực bằng mọi cach để “tri kì sở hữu nhiên”.

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa YHDT,

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Báo Người cao tuổi