Ngoài thời gian ngủ, tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh nằm ngủ nghiêng về bên trái giúp cải thiện chức năng nhiều bộ phận trên cơ thể.

Nam nghieng ben trai: Tu the ngu mang lai nhieu loi ich cho suc khoe - Anh 1

(Ảnh: Higher perpective)

6 lý do bạn nên nằm nghiêng về bên trái khi ngủ. (Video: Brightside)

Hỗ trợ lá lách làm việc hiệu quả hơn

Lá lách là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết và cũng nằm bên trái cơ thể.

Khi nằm về bên trái, lá lách cũng hoạt động hiệu quả hơn. Lý do chính của việc này là do lực hấp dẫn. Nó thúc đẩy dòng chảy của máu tới lá lách, cho phép lọc tạp chất nhanh hơn.

Thúc đẩy loại bỏ chất thải

Đường giao nhau giữa ruột non và ruột già nằm ở bên trái cơ thể, trong khu vực được gọi là van hồi - manh tràng hay van ileocecal. Nằm nghiêng sang trái, lực hấp dẫn giúp cơ thể dễ dàng đưa chất thải đi từ ruột non tới ruột già. Nhờ đó, đại tràng cũng loại bỏ chất thải nhanh chóng.

Giảm chứng ợ nóng ban đêm

Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng vào ban đêm, tốt nhất nên nằm nghiêng về bên trái. Ở vị trí này, dạ dày sẽ nằm bên dưới cơ thắt tâm vị, nối thực quản với dạ dày từ đó ngăn ngừa thức ăn, axit từ dạ dày trở ngược lên thực quản gây ra ợ nóng.

Giúp lá gan không phải làm việc quá tải

Gan nằm bên phải cơ thể, tham gia quá trình chuyển hóa và bài tiết. Nằm nghiêng bên phải sẽ khiến cho cơ quan này bị đè nén và giảm khả năng hoạt động, các chất lọc thải tích tụ lại gan nhiều hơn. Nằm về bên trái, bạn sẽ giúp gan nhanh loại các độc chất và chất có hại.

Tim mạch hoạt động tốt hơn

Phía bên trái của tim nhận máu từ phổi và bơm ra cơ thể. Do đó, nằm nghiêng bên trái có thể giúp tim làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực tạo điều kiện cho hệ thống tuần hoàn thực hiện tốt chức năng, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới. Những mạch lớn mang máu chứa ôxy từ các bộ phận phía dưới cơ thể đến tim và nằm ở phía bên phải của cột sống của bạn.

Cải thiện chức năng hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết là hệ thống phòng vệ quan trọng trong cơ thể người, giúp loại bỏ chất thải và độc tố.

Các chuyên gia cho biết, ống ngực (hệ thống mạch bạch huyết lớn nhất cơ thể) nằm ở bên trái. Do vậy, nằm nghiêng bên trái lúc ngủ giúp quán trình thải độc tố diễn ra hiệu quả hơn.

Hệ bạch huyết cung cấp vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác tới các mô trong cơ thể nên nằm nghiêng bên trái giúp các tế bào nhận được chất dinh dưỡng nhanh hơn.

HT (Theo Brightside)