KTĐT - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, nhiều khả năng năm nay nắng nóng và mưa bão sẽ diễn biến bất thường; các đợt nắng nóng gay gắt tập trung vào các tháng 6 - 7, trong khi bão sẽ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Nắng nóng đến sớm

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, so với trung bình nhiều năm, mùa xuân năm nay ấm áp hơn. Nguyên nhân do các đợt rét đậm và không khí lạnh xuất hiện ít hơn so với trung bình nhiều năm. Ngoài ra, các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 2 đều có cường độ yếu và trung bình.

Do biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết dị thường, cực đoan có thể xuất hiện. Trong ảnh: Ngập lụt trên đường Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội 2012. Ảnh: Thanh Hải

Chính việc "khan" rét khiến nhiệt độ của tháng 2/2013 cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 – 2 độ C. Đây chính là nguyên nhân thời tiết nắng ấm ngay sau dịp Tết Nguyên đán. Trong một số ngày, nhiệt độ lên tới trên 20 độ C khiến người dân cảm giác như thời tiết của mùa hè.

Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia khí tượng, mùa hè năm nay, các đợt nắng nóng xuất hiện sớm ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Có thể trong tháng 4 - 5 đã xuất hiện nắng nóng, tuy nhiên, cường độ và mức độ không quá gay gắt. Nhiều khả năng, các đợt nắng nóng gay gắt tập trung vào các tháng 6 - 7.

Mưa bão có dấu hiệu bất thường

Không những nắng nóng đến sớm, trong năm 2013, bão sẽ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Đầu năm 2013, bão Sonamu đã xuất hiện ở Biển Đông (đêm 3/1/2013). Tuy nhiên, theo các chuyên gia khí tượng, đây là cơn bão của năm 2012 rớt lại sang đầu năm 2013.

Thế nhưng, ngay trong tháng 2, áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện ở Biển Đông. Các cơn áp thấp nhiệt đới này là dấu hiệu rõ nhất cho thấy mùa mưa bão năm nay sẽ đến sớm.

Tuy nhiên, không chỉ trong năm 2013 bão mới đến sớm, năm 2012, bão cũng đã xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Ông Lê Thanh Hải cho biết, trong năm 2013, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông khoảng từ 11 - 13 cơn (cao hơn so với trung bình nhiều năm). Trong đó, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta khoảng từ 5 - 6 cơn (xấp xỉ trung bình nhiều năm).

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng, trong 3 - 6 tháng tới, khí hậu ở trạng thái trung tính (không có hiện tượng El Nino và La Nina). Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết dị thường, cực đoan vẫn có thể xuất hiện.

Những năm gần đây, nhiều hiện tượng bất thường đã xảy ra như mùa hè đến sớm, mùa đông ít lạnh, bão xuất hiện sớm…Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cảnh báo, trong mùa mưa, bão, lũ năm 2013, tình hình thời tiết, thủy văn trên cả nước sẽ diễn biến phức tạp. Các địa phương cần chủ động đề phòng bão mạnh, lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ và Tây Nguyên. Tình hình khô hạn ở các tỉnh phía Nam Trung Bộ có khả năng đến cuối tháng 8 mới dần được cải thiện.

Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã có những tác động trực tiếp đến Việt Nam. Chính biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng khiến thời tiết thất thường hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Những tác động của thiên tai, đặc biệt lũ lụt, hạn hán đã có những tác động mạnh, gây thiệt hại lớn ở nhiều địa phương trong cả nước.PGS. TS Trần ThụcViện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn & Môi trường