Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Lê Nam Thắng, Bộ sẽ tập trung vào việc tái cơ cấu, tổ chức lại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong năm 2013.

Trước đó, đại diện của VNPT cho biết, mô hình tái cơ cấu Tập đoàn VNPT đã được gửi lên Bộ TT-TT, Chính phủ nhưng chưa có phản hồi. Phía VNPT cũng thừa nhận, điểm yếu lớn nhất của VNPT là ra đời đã lâu, mô hình không còn phù hợp trong điều kiện cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho hay: Bộ chưa có ý kiến trả lời VNPT vì tái cơ cấu doanh nghiệp có nhiều vấn đề quan trọng, trong đó liên quan tới việc sản xuất, kinh doanh theo đúng ngành nghề; phải tổ chức bộ máy phù hợp với nhiệm vụ, nguồn lực tài chính, nhân lực. Bên cạnh đó, Bộ TT-TT đang chờ kết luận thanh tra VNPT. Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra VNPT, Bộ TT-TT sẽ có ý kiến chính thức về phương án tái cơ cấu tập đoàn này.

Theo Nghị định 25/2011/NĐ-CP, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông. Hiện VNPT sở hữu 100% vốn tại 2 mạng di động lớn là VinaPhone và MobiFone. Như vậy, VNPT sẽ không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của 1 trong 2 mạng di động đó. Quy định này buộc VNPT phải tìm kiếm một mô hình phù hợp cho mình.

M.P