Không ăn thịt rắn, kiêng đổ rác vào mùng một, chọn ngày đẹp để khai bút,… là những điều kiêng kỵ mà nhiều bạn trẻ sẽ thực hiện vào năm mới.

Phong tục ngày Tết cổ truyền của dân tộc rất đa dạng, trong đó tục kiêng kỵ ngày Tết được rất nhiều người lưu giữ và thực hiện với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt lành và may mắn. Không chỉ người lớn tuổi, mà ngay cả các bạn trẻ cũng làm theo những điều này vào năm mới.

Kiêng ăn gì?

Đối với giới trẻ miền Bắc, món ăn các bạn kiêng không ăn trong ngày Tết là món thịt chó. Bởi nhiều người quan niệm ăn món này đầu năm thì cả năm sẽ gặp xui xẻo.

Các bạn trẻ miền Trung kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt trong ngày Tết cũng vì lý do sợ gặp chuyện “không may”. Thậm chí, nhiều bạn còn kiêng ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm và lo lắng công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

Năm mới sẽ là năm con rắn, vì vậy một số bạn còn kiêng không ăn thịt rắn vào đầu năm. Theo các bạn đó là con vật tượng trưng cho năm vì vậy nếu ăn món này vào đầu năm có thể sẽ bị “các ngài phạt”.

Nhiều bạn trẻ kiêng ăn thịt rắn vào đầu năm nay.

Kiêng làm gì?

Những ngày đầu năm mới, các bạn trẻ miền Bắc thường được bố mẹ dặn dò rất nhiều việc kiêng kỵ không được làm, và ai cũng nhớ rất kỹ để thực hiện.

Kiêng quét nhà: trong ba ngày Tết, kiêng quét nhà vì sợ quét hết vận đỏ đi. Vì thế, ai cũng quét dọn nhà cửa, vườn tược trước lúc giao thừa. Bạn Lan (Nam Định) cho biết: “Mặc dù mùng Một đã có khách đến chơi nhưng mùng Hai mình mới được quét nhà mặc dù ”.

Kiêng quét nhà, đổ rác và năm mới.

Kiêng đổ rác: tục kiêng đổ rác xuất phát từ câu chuyện trong Sưu thần ký. Chuyện kể rằng, có một người lái buôn đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần tặng nàng hầu tên là Như Nguyệt. Ông trở nên giàu có, tiền bạc đầy nhà. Năm ấy, vào ngày mồng một, Như Nguyệt mắc lỗi nhỏ, bị ông chủ đánh đập nên biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông lại nghèo như xưa.

Với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn nên nhiều bạn trẻ thực hiện điều kiêng kỵ này rất nghiêm túc. Bạn Hoa (Hà Nội) chia sẻ: “Đầu năm dù mình có quét nhà nhưng cũng không đổ rác. Nhà mình vun gọn vào một góc khuất và sau 3 ngày Tết mới đem đổ”.

Ngày Tết, các bạn cũng kiêng treo những bức tranh ảm đạm trong phòng mà thay vào các bức tranh màu sắc rực rỡ như cảnh thiên nhiên mùa xuân, tranh vui. Đây là dịp các bạn làm mới không gian sống của mình và thể hiện mong muốn “rước lộc vào nhà” ngày đầu xuân.

Tránh nói giông: ngày đầu năm, mọi người cũng hết sức tránh những ngôn ngữ, hành động có thể đem lại sự không may, còn gọi là nói giông hoặc nói xui như: "chết rồi", "tiêu rồi".

Kiêng làm vỡ bát đĩa: những vật dụng này tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén. Tục kiêng kỵ này được rất nhiều bạn trẻ lưu tâm để làm việc thật cẩn thận trong ngày Tết.

Kiêng mặc quần áo màu trắng, mua vải trắng vào ngày đầu năm: tục lệ này khiến nhiều bạn không dám diện đồ trắng đi chơi trong dịp Tết, thay vào đó là các tông màu nổi bật như vàng, đỏ để mong muốn có được may mắn trong cả năm.

Chọn ngày tốt khai bút

Đối với các bạn trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường đều có mong muốn một năm mới học hành thuận lợi. Vì vậy năm nào hầu như các gia đình cũng lựa chọn một ngày tốt để con em mình khai bút. Tục lệ này từ lâu đã trở thành một thói quen, truyền thống của người Việt.

Hoạt động này được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích và vui vẻ thực hiện. Đức Tiến (SV ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương) cho biết: “Mình rất hào hứng với tục lệ này, năm nào mẹ mình cũng chọn một ngày đẹp để mình khai bút. Đối với dân học mỹ thuật như mình, khai bút có nghĩa là mình sẽ cầm cọ vẽ bức tranh đầu tiên của năm”.

Lựa chọn ngày đẹp để khai bút.

Hoàng Lan (ĐH Thương mại) chia sẻ: “Chưa bao giờ mình quên chọn ngày đẹp để khai bút. Để tục lệ này thực sự ý nghĩa mình chọn cách viết tặng những người thân trọng gia đình tấm thiệp đầu năm mới với những lời chúc tốt lành”.

Theo lịch vạn niên, Tết này các bạn trẻ có thể lựa chọn ngày mùng 4 hoặc mùng 6 (Ân lịch) để khai bút đầu năm.

Năm mới sắp đến, hy vọng các bạn trẻ sẽ được đón Tết cổ truyền vui vẻ và ý nghĩa bên gia đình, bạn bè và ghi nhớ thực hiện những điều kiêng kỵ để gặp nhiều may mắn trong những ngày đầu xuân.

An Hoàng

Theo Infonet