(HNMO) - Trước thông tin về việc Meiji Co., Ltd (Nhật Bản) thông báo thu hồi lô hàng 400.000 hộp sữa Meiji Step dành cho trẻ em với lý do nhiễm phóng xạ cesium-134 và cesium-137, với tư cách là cơ quan giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương thực hiện chức năng quảng lý nhà nước về bản vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh đã yêu cầu có Văn phòng đại diện của Meiji tại Việt Nam báo cáo về việc một số nội dung có liên quan.

Sữa Meiji rất được ưa chuộng tại Nhật Bản.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý cạnh tranh, ngày 21/12 vừa qua, Trưởng Văn phòng đại diện của Meiji tại Việt Nam đã gửi văn bản báo cáo về các nội dung mà Cục yêu cầu, cụ thể như sau:

1. Meiji Co., Ltd tại Nhật Bản đã có thông báo về việc phát hiện một lượng nhỏ phóng xạ trong một số sản phẩm Meiji Step (lon 850g). Hàm lượng chất phóng xạ được phát hiện vẫn nằm trong giới hạn cho phép đối với các thức uống dành cho trẻ nhỏ theo Luật Vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản, cho dù uống mỗi ngagfy thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Sản phẩm Meiji Step (lon 850g) trên đây chỉ bán tại thị trường Nhật Bản. Văn phòng đại diện của Meiji Co., Ltd tại Việt Nam chưa từng nhập khẩu chính thức và thị trường Việt Nam.

3. Hiện tại thị trường Việt Nam đang lưu hành 5 loại sản phẩm của Công ty Meiji là:

- Sản phẩm Meiji Merry Mama (350g) – dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú;
- Sản phẩm Meiji Gold 1 (900g) – dành cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi;
- Sản phẩm Meiji Gold 2 (900g) – dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi;
- Sản phẩm Meiji Gold 3 (900g) – dành cho trẻ từ 1-3 tuổi;
- Sản phẩm Meiji Gold 4 (900g) – dành cho trẻ từ 3-7 tuổi;

Sản phẩm Meiji Gold 1,2 dành cho thị trường Việt nam được sản xuất tại Nhậ Bản. Trước khi xuất khẩu từ Nhật Bản, Công ty Meiji đã tiến hành kiểm tra về độ an toàn phóng xạ và khẳng định trong sản phẩm Meiji Gold 1,2 không chứa chất phóng xạ. Khi nhập khẩu vào Việt Nam, Văn phòng đại diện Meiji tại Việt Nam cũng đã tiến hành kiểm tra vấc nhận về độ an toàn phóng xạ bởi Chính phủ Việt Nam.

Văn phòng đại diện Meiji tại Việt Nam cũng đã tiến hành kiểm tra và xác nhận về độ an toàn phóng xạ cho tất cả các sản phẩm từ Meiji Merry mama đến Meiji Gold 1,2,3, và 4 cho từng lô hàng bởi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường 1 kết hợp cùng Viện Khoa học kỹ thuật Hạt nhân – Trung tâm bức xạ và Môi trường.

Kèm theo công văn báo cáo, Văn phòng đại diện của Meiji đã gửi kết quả thử nghiệm và kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền Nhật Bản và Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường 1 (Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ). Theo đó, trong những sản phẩm mẫu này đều không chứa phóng xạ.

Trên cơ sở báo cáo của Văn phòng đại diện Meiji tại Việt Nam, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm sữa Meiji có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.