Có những chuyện có thể khiến các nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới phải bối rối đứng ngồi không yên và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng không ngoại lệ.

Nam dieu khien Tong thong Putin lo ngai khong yen - Anh 1

Ông Putin trên chuyến tàu cao tốc Sapsan được đưa vào vận hành năm 2009.

Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo hàng đầu của nước Nga, ông Putin đã nổi tiếng là một chính trị gia điềm tĩnh và tự chủ, hiếm khi bối rối ngay cả trong những tình huống căng thẳng nhất. Tuy nhiên, đài Sputnik đã liệt kê ra một số điều đã làm một nhà lãnh đạo hàng đầu như ông Vladimir Putin phải thốt lên lo lắng.

1. Khủng bố ở Syria

Quốc gia Trung Đông này đang bị đe dọa không chỉ bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà còn hàng tá các nhóm khủng bố và phiến quân nổi loạn khác.

“Bọn khủng bố cố gắng để khẳng định tiếng tăm bản thân cùng lúc duy trì khả năng chiến đấu. Điều này thật đáng lo”, ông Putin phát biểu hồi tháng 9/2016 khi đề cập tới chiến lược xác nhập với phe đối lập ở Syria của các băng đảng khủng bố.

Nam dieu khien Tong thong Putin lo ngai khong yen - Anh 2

Khủng bố IS đang là mục tiêu tiêu diệt của Nga tại Syria.

2. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã được hỏi về khả năng các vụ ném bom giả thuyết ở Syria có làm các phần tử al-Qaeda ở đây mạnh lên hay không. Câu trả lời của ông Kerry là nhóm khủng bố này không hề hiện hữu ở Syria.

“Ông ta đã nói dối. Và ông ta biết mình đang nói dối. Và điều này thật khó chịu”, ông Putin phản pháo.

3. Thiếu kiến thức lịch sử

Rõ ràng, một bộ phận lớn trong giới trẻ ngày nay không quan tâm đến các sự kiện đã xảy ra trong lịch sử, và tình trạng này cũng gây nhức nhối trong lòng Tổng thống Putin.

“Rất đáng lo ngại và khá buồn rằng giới trẻ ngày nay không biết lấy ai làm gương noi theo, không biết về bất cứ anh hùng nào hay như không nhận thức được về Chiến tranh Thế giới thứ hai”, ông Putin từng nói.

Nam dieu khien Tong thong Putin lo ngai khong yen - Anh 3

Ông Putin gặp gỡ các sinh viên trong ngày khai giảng ở Vladivostok hôm 1/9. Ảnh: VCG

4. Thiếu rạp chiếu phim

Ông Putin cho rằng việc thiếu rạp chiếu phim ở các ngôi làng và thị trấn nhỏ ở Nga là điều đáng ngại nhất. “Tất cả chúng ta – chính phủ và trước hơn hết là chính quyền địa phương – có nhiều việc phải làm để khôi phục lại mạng lưới rạp chiếu phim tại những vùng hẻo lánh, ít dân”, ông Putin tuyên bố.

5. Vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Phát triển Kinh tế

Khi ông Alexei Ulykayev, cựu Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga bị bắt giữ vì tội nhận hối lộ, Tổng thống Putin đã lấy làm thất vọng.

“Sự thật về điều đã xảy ra ra thật đáng ngại. Song tôi muốn nói rằng chúng ta sẽ tiếp tục làm việc hết sức và sẽ không dung thứ bất cứ sự cố nào như vậy”, ông Putin tái khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của chính phủ Nga.

Hoàng Trang