Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, theo đó chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%. Mục tiêu này tuy khó nhưng có thể đạt được, nhưng quan trọng là với giá nào.

Nam 2017 tang truong GDP 6,7% la khong de dang - Anh 1

Đạt tăng trưởng tương đối cao nhưng phải trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, đảm bảo an sinh xã hội và đảm bảo môi trường. Ảnh minh họa: Internet.

Nhận định về khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,7%, ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, việc đặt mục tiêu 6,7% không phải là dễ dàng cho năm 2017.

Theo lý giải của chuyên gia này, năm 2016 chúng ta cũng đặt mục tiêu 6,7% tuy nhiên đến thời điểm này, chúng ta biết là khó đạt được mục tiêu này, mà theo dự kiến sẽ đạt 6,2-6,3%.

Ông Lê Quốc Phương cho rằng, tuy không phải là điều dễ dàng, nếu ta có những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt vẫn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, trong điều kiện nền kinh tế thế giới khá hơn, trong nước, nông nghiệp ít chịu rủi ro từ hiện tượng Elnino như 2016 và trong điều kiện nền kinh tế chúng ta tương đối ổn định.

“Tuy nhiên, điều mà tôi quan tâm hơn cả là chúng ta đạt được 6,7% ấy với giá nào? Nếu chúng ta đạt được mục tiêu này, với điều kiện bội chi ngân sách phải ở mức như Quốc hội đặt ra là dưới 4%, nợ công không vượt trần 65%, lạm phát phải làm sao ở mức 3-4%, môi trường vẫn giữ được… đây mới là điều quan trọng, là bài toán khó cho Chính phủ. Tức là chúng ta đạt được tăng trưởng tương đối cao trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, đảm bảo an sinh xã hội và đảm bảo môi trường, mà không chỉ nhìn vào mỗi con số 6,7%”, ông Lê Quốc Phương nhấn mạnh.

Xuất phát từ điều này, ông Lê Quốc Phương lưu ý: “Quan điểm của tôi là, giả sử tăng trưởng của chúng ta có thể đạt thấp hơn một chút, năm 2017 nếu chỉ đạt 6,5% nhưng nếu giữ được môi trường, bội chi ngân sách, nợ công dưới ngưỡng… là điều đáng khích lệ và biểu dương. Nếu làm được điều đó thì đây là sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ nhiệm kỳ mới, bởi hiện nay chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn”.

Hoài Anh