Chia sẻ trong buổi hội thảo “Tổng quan thị trường tài chính năm 2016”, ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nhận định thị trường tài chính Việt Nam năm 2016 có nhiều tín hiệu chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả khả quan.

Đối với bức tranh lợi nhuận ngân hàng trong năm 2016 và những năm tới, ông Phước cho biết cổ tức ngân hàng 5 năm trở lại đây thấp do chi phí dự phòng rủi ro tín dụng cao, đặc biệt là trích lập dự phòng cho những khoản nợ xấu cũ. Tuy nhiên, năm nay lợi nhuận chung của ngân hàng bật tăng khoảng 10% so với năm trước, đạt 40.000 tỷ đồng. Vì vậy, ngành ngân hàng hy vọng sẽ có một bức tranh lợi nhuận sáng trong thời gian tới.

Nam 2016: Nganh ngan hang co su khoi sac hon - Anh 1

Ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Ảnh: Ánh Hoa

Về lãi suất tín dụng ngân hàng, ông Phước cho biết nhờ sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nên lãi suất trong năm nay cũng giảm nhiều ở mức 8,5%, tuy nhiên lãi suất huy động vẫn ở mức cao. Như vậy, lãi suất cũng khó giảm sâu và bền vững. Và trong đầu năm 2017, để đảm bảo các tỉ lệ an toàn mới được NHNN áp dụng, các tổ chức tín dụng sẽ nghiêng về huy động vốn có kỳ hạn nhiều hơn.

Ánh Hoa (T/h)