Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2,2 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự kiến, đến hết năm 2016, kim ngạch xuất khẩu tôm sẽ đạt khoảng 3,1 tỷ USD.

Nam 2016, du kien xuat khau tom dat 3,1 ty USD - Anh 1

Theo VASEP dự kiến, xuất khẩu tôm năm 2016 sẽ đạt khoảng 3,1 tỷ USD, tăng 3,3% so với cũng kỳ. (Ảnh minh họa)

Tính đến hết tháng 9/2016, việc tiêu thụ tôm của Việt Nam thuận lợi hơn so với năm trước do nhu cầu thị trường chính (Mỹ, EU) tăng, trong khi nguồn cung giảm. Trong khi đó, nhu cầu tôm, đặc biệt là tôm sú ở Mỹ và Trung Quốc đang tăng mạnh trong bối cảnh sản lượng tôm sú tại Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia có thể giảm do bệnh đốm trắng do tác động từ biến đổi khí hậu.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm đạt 2,2 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng xuất khẩu tôm Việt Nam, tỷ trọng xuất tôm chân trắng tăng 3%, trong khi đó tôm sú và tôm biển giảm lần lượt 3% và 0,3%. Tôm chân trắng đang là sản phẩm xuất khẩu chiếm giá trị cao nhất của Việt Nam với trên 731 triệu USD.

Do thời gian nuôi ngắn, năng suất đạt khá, giá bán ổn định nên nhiều hộ chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng, diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng tăng mạnh hơn so với tôm sú. Hiện top 5 thị trường chính vẫn tăng trưởng khả quan, trừ Nhật Bản giảm 4,2%. Còn tôm sang Trung Quốc tăng tốt nhất 30,3%; sang Mỹ, EU, Hàn Quốc tăng lần lượt 15,2%, 6,9% và 12,3%. Xuất khẩu sang các thị trường nhỏ hơn đều giảm từ 0,5% đến 27,6%.

Mặc dù xuất khẩu tôm Việt Nam 9 tháng đầu năm vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương, nhưng các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức như thuế chống bán phá giá tăng cao và yêu cầu chất lượng khắt khe từ các thị trường nhập chính. Tuy nhiên, theo VASEP dự kiến, xuất khẩu tôm năm 2016 sẽ đạt khoảng 3,1 tỷ USD, tăng 3,3% so với cũng kỳ.

Mới đây, Hàn Quốc thông báo sẽ kiểm tra 10% những lô hàng tôm nhập từ Việt Nam từ ngày 5/9 đến hết năm nay để xem trong mỗi con tôm có hóa chất kháng sinh Nitrofurans hay không.

Ngay cả đối với thị trường Nhật Bản cũng thường xuyên kiểm tra khâu nhập khẩu tôm từ Việt Nam, trước đây danh sách các loại kháng sinh cấm chỉ có một chất Enrofloxacin thì nay trong danh mục kiểm tra đã có thêm bốn chất nữa là Chloramphenicol (CAP), Sulfadiazine, Sulfamethoxazole, Furazolidone.

Đáng chú ý, trước đây, các nước nhập khẩu tôm của Việt Nam chỉ tập trung vào kiểm tra các loại kháng sinh cấm thì nay kiểm tra thêm kim loại nặng, độc tố sinh học nằm trong danh mục phải kiểm tra của nhiều quốc gia khác nhau. EU đưa việc kiểm tra kim loại nặng như một yếu tố phải kiểm tra bắt buộc, châu Đại Dương và Australia – quốc gia nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam trong 5 năm qua cũng có thông báo sẽ kiểm tra 100% lô hàng để kiểm tra độc tố sinh học và vi sinh trong sản phẩm tôm và một số sản phẩm thủy sản khác.

T.Tân