QĐND - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu như vậy tại buổi khai mạc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, ngày 27-8, tại Hà Nội.

Sau khi nhấn mạnh, cải cách hành chính là giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất tăng trưởng ít tốn kém, trong tầm tay của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tạo ra động lực thúc đẩy sản xuất, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu: “Từ nay đến cuối năm và năm sau, thủ tục hải quan giảm một nửa số giờ, thuế giảm từ khoảng 500 giờ xuống 200 giờ; thủ tục bảo hiểm từ hơn 300 giờ xuống dưới 100 giờ. Thủ tục đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận điện giảm từ 1/3 đến một nửa thời gian so với hiện nay". Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực khác tiếp tục rà soát và mạnh dạn cắt giảm thủ tục hành chính để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận giải pháp tăng tổng cầu của nền kinh tế, đặc biệt là việc tăng dư nợ tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, giải quyết nợ xấu, tăng cường giải ngân đầu tư và chống hàng giả, hàng lậu để bảo vệ và thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Chính phủ tập trung thảo luận về vấn đề tái cơ cấu kinh tế. Thủ tướng nói, tái cơ cấu đầu tư công đã có bước tiến dài, nhưng cần tiếp tục thúc đẩy để đầu tư công thực sự hiệu quả, khắc phục sự dàn trải cùng với việc chống thất thoát, lãng phí. Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đòi hỏi tinh thần quyết liệt, cụ thể, chặt chẽ trong chỉ đạo của các bộ trưởng, không chấp nhận doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ, tiêu cực. Tái cơ cấu ngân hàng thương mại cần được triển khai với tinh thần dứt khoát, dứt điểm, phải kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng yếu kém và có thể sáp nhập, giải thể theo quy định của pháp luật, nếu cần thiết.

Đánh giá chung về 8 tháng đầu năm, Thủ tướng nói, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đồng đều trên các mặt, nền tảng kinh tế vĩ mô ngày một ổn định, vững chắc, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Dự báo, tăng trưởng cả năm có khả năng đạt được mức 5,8%, 12/14 chỉ tiêu của năm 2014 có thể đạt và vượt. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận các giải pháp, biện pháp để năm 2015 có thể đạt mức tăng trưởng 6,0-6,2% như đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ngày 28-8, Chính phủ tiếp tục phiên họp với nhiều nội dung quan trọng.

CHIẾN THẮNG