(Petrotimes) – Theo dự báo của Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM, năm 2013, kinh tế tiếp tục khó khăn, thêm nhiều doanh nghiệp không trụ được phải rời bỏ thị trường nên lượng người thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng. Dự kiến, có khoảng 150.000 người thất nghiệp trong năm này.

Tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp phá sản, cắt giảm nhân sự gia tăng, lượng lao động thất nghiệp cũng tăng theo, trong khi đó nhu cầu tuyển dụng lao động không nhiều khiến thị trường lao động cuối năm ở TP HCM trở nên đìu hiu.

Thời gian qua, các trung tâm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại TP HCM luôn trong tình trạng quá tải do số lượng người đăng ký thất nghiệp ngày càng tăng cao, nhân viên giải quyết hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp làm không xuể công việc.

Theo thống kê của Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM, 11 tháng đầu năm 2012, tại TP HCM có khoảng 130.000 người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2011; trung bình mỗi tháng trên địa bàn thành phố có khoảng 11.000 người thất nghiệp.

Thời gian qua các trung tâm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại TP HCM luôn trong tình trạng quá tải

Dự báo, năm 2013, kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục khó khăn, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp không trụ được phải rời bỏ thị trường, nên lượng người thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng. Ước tính năm 2013, sẽ có khoảng 150.000 người thất nghiệp.

Lượng lao động thất nghiệp gia tăng nhưng nhu cầu tuyển dụng giảm khiến thị trường lao động khá ảm đảm. Nếu như những năm trước, những tháng cuối năm là lúc thị trường lao động sôi động nhất do nhu cầu tuyển dụng lao động phục vụ cho các đơn hàng dịp lễ, tết tăng cao thì đến thời điểm này, thị trường lao động TP HCM lại khá đìu hiu do lao động thất nghiệp gia tăng nhưng nhu cầu tuyển dụng lại giảm, số doanh nghiệp đăng tuyển lao động rất thưa thớt và số lượng lao động tuyển dụng cũng giảm hẳn so với mọi năm.

Theo thống kê của Ban quản lý các KCX– KCN TP HCM, trong năm 2012, có 79 doanh nghiệp trong các KCN - KCX giảm công suất hoạt động, thu hẹp sản xuất (26 doanh nghiệp FDI và 53 doanh nghiệp trong nước), tổng số lao động trong các doanh nghiệp giảm lao động, giải thể là gần 400 lao động.

Cuối năm 2011 các doanh nghiệp trong các KCX – KCN TP HCM đăng ký số lao động cần tuyển dụng mới cho năm 2012 là 50.000 nhưng thực tế suốt năm 2012 số lao động mới tăng không đáng kể, điều này chứng tỏ doanh nghiệp đã thấm đòn khó khăn.

Trong các sàn giao dịch việc làm hiện nay, chỉ có khoảng 20 – 30% số người nộp hồ sơ có được việc làm, trong đó, số lao động chỉ được tuyển vào làm thời vụ chiếm đến khoảng 50%, mức lương của hầu hết các vị trí tuyển dụng đều giảm so với những năm trước, lao động ở các doanh nghiệp trong nước có mức lương tuyển dụng bình quân chỉ 2,8 triệu đồng/tháng.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM: Thị trường lao động thành phố tháng 12/2012 ổn định, mức độ dịch chuyển lao động không cao. Trong tháng 12/2012 nhu cầu nhân lực của thành phố khoảng 20.000 lao động, trong đó đa số là lao động thời vụ, phục vụ chủ yếu cho các hoạt động: bán hàng, dịch vụ, nhà hàng, tư vấn bảo hiểm…

Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho trong doanh nghiệp vẫn còn cao khiến doanh nghiệp không thể đẩy mạnh sản xuất. Đồng thời, hiện nay đang vào thời điểm các doanh nghiệp tập trung lên kế hoạch chăm Tết để giữ chân người lao động nên doanh nghiệp cũng chưa lên kế hoạch tuyển nhân sự. Nguồn cung lao động đang vượt xa so với cầu, không chỉ lực lượng lao động phổ thông khó tìm việc làm mà hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học cũng đang phải chật vật để tìm một công việc ổn định.

Mai Phương