Theo giới nghiên cứu khoa học, năm 2013 sẽ sinh ra rất nhiều trẻ em tài năng.

Đó là phát kiến của nhà khoa học Nga Evgeny Vinogradov, người đã dành nhiều thập niên tập trung nghiên cứu tiểu sử của các thiên tài. Trong thời gian mấy chục năm qua, ông đã thu thập và phân tích cuộc đời của gần 20.000 con người tài năng để đúc rút hàng loạt qui luật thú vị.

Trái ngược với quan niệm phổ biến, gien của cha mẹ thực ra không có tác động gì đặc biệt đến tài năng của con trẻ. Cũng giống như mùa màng, tài năng sản sinh không đồng đều - trong một số năm nào đó rất nhiều, còn vào khoảng thời gian khác lại trống vắng. “Vụ thu hoạch” thiên tài tùy thuộc vào nhiều yếu tố và trên hết gắn liền với việc những em bé sinh ra khi Mặt trời ở vị trí nào so với Trái Đất và khi ấy vầng thái dương đang trong giai đoạn hoạt động nào.

Theo quan điểm của khoa học Vinogradov, thời gian gia tăng sinh sản những em bé có năng khiếu là vào thời điểm mặt trời giảm bớt hoạt tính, thường ở đầu và cuối chu kỳ hoạt động 11 năm.

Điều có ý nghĩa quan trọng nữa là yếu tố địa lý. Các thiên tài được sinh ra chủ yếu ở phía bắc hành tinh. Ở những vùng thuộc vĩ độ Bắc, những người nhận giải Nobel nhiều hơn gấp 40 lần so với các vĩ độ nam. Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy có số người được trao giải Nobel nhiều gấp 9 lần so với toàn bộ Tây Ban Nha, Italy và Bồ Đào Nha gộp lại.

Một quy luật nữa là người tài thường sinh ra vào mùa lạnh hơn mùa hè. Những đứa trẻ sinh ra trong mùa đông có điểm khác biệt ngay từ lúc chào đời so với những bé xuất hiện trên đời trong ánh sáng trắng của mùa hè rực rỡ: em bé mùa đông có số cân nặng hơn và hệ thống miễn dịch của bé mạnh hơn. Tức là em có nhiều cơ may hơn để phát triển thành con người khỏe mạnh và thông minh.

Như vậy, chẳng có gì đơn giản hơn khi chuẩn bị sinh một đứa con thông minh sáng láng. Cha mẹ chỉ cần chăm chú tính toán thời gian đầu và cuối chu kỳ hoạt tính của Mặt trời, chọn đất nước nào ở vùng lạnh giá hơn và lên kế hoạch cho sự ra đời của em bé thiên tài.

Tiếc thay, bất chấp mọi thống kê tính toán, bất chấp mọi luận cứ khoa học, như bao điều không lý giải được trên đời này, các thiên tài tương lai dường như không muốn sinh ra theo đơn đặt hàng.

Hay có thể chính vì thế mà họ mới trở thành thiên tài?