(Toquoc) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định năm 2012, thị trường bất động sản vẫn phải chịu đựng tình trạng như hiện nay.

Doanh nghiệp phá sản là chuyện bình thường

Cả nước hiện nay có 2.500 dự án nhà ở, khu đô thị và dự án bất động sản khác với khoảng 104.000 m 2 đang được xây dựng, trong đó tập trung chủ yếu ở TP HCM và Hà Nội.

Tuy vậy, tình hình thị trường bất động sản trầm lắng như thời gian qua đã khiến cho các câu hỏi tại cuộc gặp gỡ giữa Bộ Xây dựng và doanh nghiệp trong ngành đều xoay quanh câu chuyện này.

Theo ông Dũng, bất động sản đóng băng hiện nay có hai mặt. Một mặt đúng là thực trạng đang như thế, góp phần khiến nền kinh tế khó khăn hơn, doanh nghiệp bất động sản đang phải gồng mình. Nhưng mặt khác, cũng cần chấp nhận các quy luật cung cầu của thị trường và ảnh hưởng của thị trường bất động sản tới kinh tế chung chưa phải là nhiều. “Nếu để phát triển như thời gian qua thì thiệt hại với nền kinh tế chung còn lớn hơn nữa” – ông Dũng nói.

Năm 2011, nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” khi không tuyên bố phá sản nhưng kinh doanh bị lỗ nặng nề. Theo người đứng đầu ngành xây dựng, “phá sản là chuyện bình thường, doanh nghiệp cũng phải chịu quy luật phát triển. Có đơn vị phát triển lên nhưng cũng có bị đào thải”.

Ông Dũng dẫn chứng, ngay cả ở Nhật cũng có hàng nghìn, hạng vạn doanh nghiệp phá sản, rồi nổi tiếng như hãng hàng không của Mỹ cũng khốn đốn mà kinh nghiệm họ hàng trăm năm còn thế. Trong bối cảnh khó khăn, nếu không có giải pháp thì nhiều doanh nghiệp còn phá sản, dù điều này không ai muốn cả.

Tuy vậy, Bộ trưởng Xây dựng cũng cho rằng, việc phá sản nhiều hay ít thì cần phải lưu ý. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về Bộ Xây dựng, doanh nghiệp cũng phải tái cấu trúc trước hết là về sản phẩm rồi đến công nghệ, vốn để có thể đứng vững trong thị trường đầy khắc nghiệt như hiện nay.

Thị trường bất động sản đang rơi vào mâu thuẫn: giá quá cao, người có nhu cầu thực rất muốn mua nhà thì không mua được nhưng các doanh nghiệp lại không chịu hạ giá sản phẩm. Bộ trưởng cho rằng, năm tới, bất động sản giảm giá thì quá tốt vì cung tăng cầu giảm thì phải giảm giá.

“Nói giảm giá thì chúng ta phải xem giá trị thực như thế nào. Nhiều người nói năm sau thị trường mới giảm giá nhưng thực tế thị trường nhà đã giảm giá rồi. Còn thời gian tới như thế nào, tôi nghĩ, còn tùy thuộc vào sự phát triển thị trường bất động sản và sự chịu đựng của từng doanh nghiệp” – ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, việc này cần có sự can thiệp của Nhà nước bằng các chính sách như việc xác định giá gốc, chống độc quyền…

Doanh nghiệp bất động sản làm theo phong trào

Khẳng định để thị trường bất động sản như hiện nay có phần trách nhiệm trong sự quản lý của Nhà nước đặc biệt là về quy hoạch, kế hoạch, kiểm soát phát triển… chưa đồng đều.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thời gian qua làm theo phong trào. “Tất cả mọi người cùng kéo nhau ngồi trên thuyền rồi khi gặp sóng thì chòng chềnh. Rõ ràng doanh nghiệp cũng có trách nhiệm một phần. Doanh nghiệp chịu thiệt đầu tiên, rồi đến Nhà nước và xã hội” – ông Dũng phân tích.

Bất động sản cũng là một trong những thị trường có tác động sâu rộng tới kinh tế vĩ mô. Tuy vậy, ông Dũng cũng khẳng định, việc cứu thị trường này không phải với tính chất của cuộc giải cứu thông thường mà làm thế nào để tạo động lực cho thị trường phát triển, giải quyết lao động và đóng góp cho vấn đề an sinh. Nhưng doanh nghiệp cũng phải xem lại tái cơ cấu, đưa ra phân khúc của mình thế nào cho phù hợp.

Nhận định về thị trường này trong năm tới, ông Dũng cho rằng, tình hình kinh tế mặc dù hiện nay đã đạt được những mục tiêu đề ra của năm 2011 tức là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội nhưng nguy cơ mất ổn định thì chưa hết, đặc biệt là tác động của suy thoái kinh tế, cũng như các vấn đề nội tại của chúng ta.

“Kinh tế năm 2012 cũng không đặt mục tiêu tăng trưởng cao mà là tăng trưởng hợp lý để kiềm chế lạm phát. Tình hình đang rất khó khăn, ít nhất là 6 tháng nữa của năm tới chúng ta vẫn phải tiếp tục chịu đựng” – ông Dũng nói và cho biết thêm, năm tới điểm sáng của thị trường là phân khúc nhà cho người thu nhập thấp. Tất nhiên, giá cả phải ở mức độ phù hợp với khả năng thanh toán của người dân./.

Sáu tháng đầu năm 2012, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ, các bộ dự thảo Quỹ tiết kiệm nhà ở. Phương thức phát triển nhà ở xã hội cũng cần phải được triển khai đa dạng theo nhiều hướng, như: Nhà nước đầu tư nhà ở cho thuê giá rẻ, đầu tư theo hình thức BT, PPP; ưu đãi để doanh nghiệp đầu tư nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị; hỗ trợ để người nghèo khu vực nông thôn, khu vực thường xuyên bị thiên tai cải thiện nhà ở...

Bài, ảnh: Song Đào