(VEN) - Theo Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2012 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan để ban hành, sẽ có hơn 1.000 dòng thuế nhập khẩu được điều chỉnh giảm bằng hoặc giảm hơn so với mức cam kết WTO.

Theo đó, chỉ giảm thuế xuất khẩu đá vôi loại có kích cỡ từ 400mm trở xuống (là loại đã qua chế biến) từ 17% xuống 14% và giữ nguyên mức thuế 17% đối với mặt hàng đá vôi có kích cỡ trên 400mm. Nhóm mặt hàng thịt, phụ phẩm gia súc gia cầm hiện thuế suất được quy định bằng mức trần cam kết WTO, nên năm 2012, dự kiến các mặt hàng này phải giảm xuống từ 1-3%, trong đó tập trung chủ yếu vào phân nhóm thịt lợn và phụ phẩm của thịt lợn (giảm từ 26%, 18%, 12% xuống tương ứng 25%, 15%, 10%).

Bên cạnh đó, hiện nay, thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi thành phẩm thuộc nhóm 2309 có mức thuế suất tương đối thấp là 3% (đối với thức ăn cho lợn và gia cầm) và 0% (đối với thức ăn cho tôm và các loại khác). Các mức thuế suất này dự kiến giữ nguyên trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho ngành chăn nuôi trong nước phát triển.

Thuế suất hiện hành đối với nhóm mặt hàng dệt may quy định theo nguyên tắc mức thuế suất thấp đối với nguyên liệu (xơ, sợi mức thuế phổ biến là 0% và 5%), mức thuế trung bình đối với bán thành phẩm (vải dệt thoi, mức thuế phổ biến 12%) và mức thuế cao đối với sản phẩm may mặc (quần, áo, hàng phụ trợ đã hoàn thiện phổ biến 20%). Các mức thuế suất này bằng mức trần cam kết và đã được duy trì ổn định trong nhiều năm do nhóm hàng dệt may phải cắt giảm ngay từ thời điểm gia nhập. Biểu thuế 2012 dự kiến tiếp tục duy trì mức thuế suất như hiện hành. Do vậy, khi thực hiện Biểu thuế xuất nhập khẩu mới sẽ không có tác động đáng kể đối với ngành dệt may./.

Trung Kiên