“Năm 2012, hoạt động Công đoàn sẽ hướng mạnh về cơ sở, cán bộ công đoàn nắm chắc cơ sở, sát người lao động, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người lao động, giúp cơ sở giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Công đoàn cấp trên lựa chọn những việc trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong hoạt động Công đoàn các cấp”.

(ĐCSVN)-

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Hoàng Ngọc Thanh cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí - Ảnh: TH

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Hoàng Ngọc Thanh trong buổi họp với các cơ quan báo chí vào sáng 8/2 để thông tin về một số nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn trong năm 2012.

Phó Chủ tịch Hoàng Ngọc Thanh nhấn mạnh, năm 2012 là một năm quan trọng và có ý nghĩa của tổ chức Công đoàn: Quốc hội khóa XIII sẽ thông qua Luật Công đoàn và Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Đây cũng là thời điểm các cấp Công đoàn trong cả nước chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn các cấp và hướng tới Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, chuẩn bị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 của Đảng...Theo đó, trong năm 2012, các cấp Công đoàn tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác tham gia xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ và đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CNVCLĐ. Công đoàn tiếp tục nghiên cứu tham gia hoàn thiện các chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ, đặc biệt là xây dựng Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi), Đề án cải cách chính sách tiền lương giai đoạn 2013- 2020, chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân thuê, tham gia sửa đổi Hiến pháp năm 1992...

Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tiếp tục mở các đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong cán bộ, CNVCLĐ và các cấp Công đoàn trong cả nước nghiên cứu học tập Nghị quyết TW 4...; vận động cán bộ, CNVCLĐ tham gia xây dựng Đảng, phát triển đảng trong công nhân lao động. Các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật lao động cho người lao động khu vực ngoài Nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài theo đề án 31 của Thủ tướng, củng cố, phát triển các tổ tự quản công nhân lao động, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Bên cạnh đó, Công đoàn phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, quan tâm công tác tổ chức, cán bộ ở các cấp Công đoàn; tổ chức hiệu quả “Tháng công nhân” gắn với việc sơ kết thực hiện Nghị quyết 20 của Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong CNVCLĐ.

Quang cảnh buổi họp - Ảnh: TH

Trong năm 2011, bằng sự nỗ lực, quyết tâm, các cấp Công đoàn đã thu được kết quả rất đáng khích lệ. Hoạt động Công đoàn đã có những đổi mới về tổ chức, nội dung, hướng mạnh về cơ sở, nhất là việc chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động. Ngay trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, các cấp Công đoàn đã tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CNVCLĐ. Lãnh đạo Công đoàn các cấp đã trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, tặng vé xe, tổ chức nhiều hoạt động cho công nhân lao động không có điều kiện về quê, bị mất việc làm, không có lương, thưởng Tết.. tạo thêm sự gắn bó giữa công nhân và tổ chức Công đoàn./.