Các chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dự đoán, năm 2012, một số nước phát triển và đang phát triển sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và thiếu hụt việc làm trầm trọng.

Tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đến nay, khoảng 20 triệu người lao động ở các nước phát triển và đang phát triển đã mất việc làm. Đến cuối năm 2012, rất có thể, thêm 20 triệu lao động nữa mất việc. Theo một số chuyên gia, số người thất nghiệp trên toàn thế giới sẽ nhanh tiến tới con số 200 triệu. Bởi, tốc độ tăng trưởng việc làm ở các quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay là không đủ. Mức tăng của nhóm G20 chỉ khoảng 1% mỗi năm, trong khi nhu cầu tối thiểu là 1,3% trong 4 năm tới.

“Chúng ta phải hành động ngay và thúc đẩy quá trình tăng trưởng việc làm để bù đắp những tổn thất. Sự ổn định của công ăn việc làm nên được ưu tiên trong chính sách kinh tế vĩ mô”, tác giả của bản báo cáo nêu rõ. Báo cáo cũng đặt câu hỏi về khả năng để có thể đạt được những con số tối thiểu này và cho biết rằng, sự gia tăng số lượng việc làm ở Ấn Độ và Trung Quốc liên quan trực tiếp đến sự thất nghiệp của những lao động ở các nước phương Tây.

Tình hình ở châu Âu đặc biệt khó khăn. Trừ trường hợp Đức tương đối thành công trong việc đối phó với tình trạng thất nghiệp thì nhiều quốc gia khác, trong đó có Pháp lại không có được may mắn đó. Nạn thất nghiệp kinh niên ở quốc gia này đã sinh ra một khái niệm mới "người thừa". Điều đáng nói, đây hầu hết lại là những người trẻ - những người đầu tiên bị mất việc trong quá trình tinh giản biên chế.

Ví dụ, tại Italy, người thất nghiệp không thể tìm thấy một công việc mới nào trong hơn một năm, và ở Nam Phi, con số này là cứ 3 người thất nghiệp thì 2 trong số đó không thể tìm nổi công việc khác.

Các tác giả chỉ ra rằng, thanh niên thất nghiệp đang gia tăng ở 15 quốc gia trong nhóm G20.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế, số lượng việc làm mới ở Nga xấp xỉ bằng số lượng người có việc làm - khoảng 600.000. Tuy nhiên, bộ máy nhà nước và các dịch vụ công đang phát triển, trong khi số lượng lao động trong sản xuất tiếp tục suy giảm.

Hiện tình trạng thất nghiệp dài hạn vẫn còn ở mức tương đối cao và tỷ lệ thất nghiệp của lao động thành phố và lao động nông thôn là tương đương. Lao động nông thôn có tỷ lệ thất nghiệp dài hạn là 32,8%, còn ở các đô thị là 32,3%.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế, công ăn việc làm chính thức ở Nga là 10% và tỷ lệ thất nghiệp cao gấp 1,5 lần.

Ông Juan Somavia, Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế nhấn mạnh: “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để thay đổi tình hình suy giảm trong tăng trưởng việc làm và khôi phục lại những công việc bị mất. Tạo công ăn việc làm nên được ưu tiên trong phát triển kinh tế vĩ mô”.

Ngoài ra, các tác giả của bản báo cáo tin rằng, khuyến nghị trên là cần thiết cho các quốc gia thành viên của G20 để nâng cao mức độ bảo vệ xã hội của chính những người dân nước họ. Đồng thời, các nước nên chú ý đến các dự báo tiêu cực của các nhà kinh tế về khả năng xuất hiện một làn sóng khủng hoảng thứ hai vào năm 2012.

Tác giả : Bình Dương (Dịch)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Năm 2012, hàng triệu người có thể thất nghiệp

Ý kiên của bạn