Na Uy ngày 11/10 bắt đầu đàm phán với Mỹ về "mong ước lâu nay của Washington" liên quan đến việc triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ trên lãnh thổ Na Uy.

Ngày 11/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Na Uy Kristin Salbuvik thông báo Na Uy sẽ xem xét về "mong ước lâu nay của Washington" liên quan đến việc triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ trên lãnh thổ Na Uy.

Na Uy xem xet cho phep linh My don tru tai can cu quan su - Anh 1

Na Uy xem xét cho phép lính Mỹ đồn trú tại căn cứ quân sự. Ảnh minh họa

Nếu kế hoạch này được chấp thuận, khoảng 300 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đồn trú tại căn cứ quân sự Vaernes, gần thành phố Trondheim, cách biên giới Na Uy - Nga khoảng 1.000km.

"Việc đàm phán đã bắt đầu nhưng sáng kiến này vẫn chưa được đưa ra thảo luận tại Bộ Quốc phòng. Vì vậy, chúng tôi không trả lời bất kỳ câu hỏi chi tiết nào vào lúc này. Mọi đề xuất có cơ sở chắc chắn sẽ được đệ trình lên chính phủ và quốc hội theo cách thông thường" - Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Eriksen Soreide cho biết.

Việc Mỹ triển khai quân tại Na Uy sẽ khiến quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga với phương Tây thêm xấu đi. Điều này cũng đi ngược lại với cam kết trước đây của Na Uy. Theo đó, Oslo sẽ không cho phép triển khai quân tác chiến nước ngoài trên lãnh thổ nước mình, trừ phi bị đe dọa tấn công hoặc nhằm mục đích tập trận quân sự.

Thu Phương (T/h)