Anders Behring Breivik - phần tử cực đoan cánh hữu thú nhận đã giết chết 77 người trong các vụ tấn công hè năm ngoái – trong phiên tòa xét xử được mở ra hôm qua (16/4) tại thủ đô Oslo của Na Uy đã lên tiếng phủ nhận thẩm quyền của tòa án.

Breivik tại Tòa án. Ảnh: AFP

Anders Behring Breivik, trong bộ trang phục màu đen, đã mỉm cười khi được người bảo vệ cởi bỏ còng tay tại phòng xử án đông đúc. “Tôi không công nhận hệ thống tòa án Na Uy bởi các vị nhận nhiệm vụ từ các đảng chính trị Na Uy – những người ủng hộ chính sách đa văn hóa” – Breivik nói khi vừa được trình bày tại tòa.

Nghi can này cũng nói rằng hắn không công nhận thẩm quyền của Thẩm phán Wenche Elisabeth Arntzen vì bà là bạn của em gái cựu Thủ tướng Na Uy Gro Harlem Brundtland. Đối tượng này cũng tự miêu tả mình là một nhà văn, hiện đang làm việc trong nhà tù khi được thẩm phán hỏi tình trạng việc làm!

Breivik vẫn giữ nguyên bộ mặt lạnh lùng và ngồi bất động khi công tố viên Inga Bejer Engh đọc bản cáo trạng, truy tố đối tượng này về các cáo buộc khủng bố và giết người có chủ đích, trong đó có việc miêu tả các nạn nhân đã chết ra sao. Nghi phạm thừa nhận đã thực hiện các vụ tấn công, giết chết 77 người nhưng nói đó là hành động “tự vệ”.

Vấn đề chính trong phiên tòa dự kiến kéo dài 10 tuần này là tình trạng sức khỏe tâm thần của Breivik, vốn sẽ quyết định nghi can này sẽ bị kết án tù hay phải đi chữa bệnh. Nếu được kết luận hoàn toàn khỏe mạnh, Breivik sẽ phải đối mặt mức án lên đến 21 năm tù giam. Bản báo cáo mới nhất được các chuyên viên tâm lý công bố kết luận Breivik hoàn toàn bình thường khi giết chết 77 người, trái ngược với kết luận trước đó rằng Breivik mắc bệnh tâm thần.

Toàn bộ quá trình xét xử sẽ được phát trực tiếp tại 17 tòa án của một số địa phương trên khắp Na Uy để phục vụ cho 770 người sống sót và gia đình các nạn nhân. Khoảng 800 phóng viên dự kiến sẽ đến theo dõi phiên tòa.

Minh Ngọc (Theo AP)