Năm 2017, Na Uy lần đầu tiên triển khai lực lượng quân sự nước ngoài trong lãnh thổ của mình, kể từ sau Thế chiến thứ 2, nhằm đối phó Nga.

Na Uy cho phép triển khai quân nước ngoài trong lãnh thổ

Chính phủ Na Uy đã lần đầu tiên cho phép triển khai (tạm thời) lực lượng quân đội nước ngoài trong lãnh thổ của mình, kể sau Thế chiến thứ II, năm 1945, bất chấp việc nước này là một trong những thành viên sáng lập của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ Quốc phòng nước này thông báo rõ, chính phủ Na Uy rất quan tâm đến kế hoạch mở rộng chương trình đào tạo và huấn luyện với các đồng minh (trong khối NATO) và có kế hoạch bắt đầu hợp tác với Hoa Kỳ để đào tạo binh sĩ nước này, ở trong lãnh thổ Na Uy.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Na Uy nêu rõ, vào năm 2017, Na Uy sẽ cho phép “triển khai thử nghiệm” khoảng 330 lính thủy đánh bộ Mỹ đóng quân tạm thời trên cơ sở nguyên tắc xoay vòng của quân đội Hoa Kỳ đã từng áp dụng với các đồng minh khác, ví dụ như Philippines.

Tuy Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố chính thức như vậy, nhưng hãng Reuters cho biết, có thông tin tiết lộ rằng, Na Uy có thể cho phép quân đội nước ngoài được đồn trú trong lãnh thổ của họ, lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ II.

Việc chính phủ Na Uy đưa ra quyết định này đã làm dấy lên một làn sóng chỉ trích dữ dội từ phe đối lập bởi họ cho rằng, hiện không có mối đe dọa nào đến độc lập chủ quyền và an ninh quốc gia của đất nước, nên động thái này là không cần thiết, hơn nữa có thể làm gia tăng căng thẳng với Nga.

Vào hồi tháng 2 năm nay, Na Uy đã đi những bước đầu tiên trong việc tái cho phép sự hiện diện của quân đội Mỹ và đồng minh NATO trên lãnh thổ nước này, bằng cách cho phép Mỹ điều động tới đây ba máy bay ném bom chiến lược B-52 để tham gia cuộc tập trận Cold Response của NATO.

Cuộc tập trận này diễn ra tại Na Uy từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 3, với sự tham dự của 15.000 binh sĩ từ 13 quốc gia NATO và Thụy Điển. Trong đó, Mỹ góp 3 chiếc B-52 Stratofortress và hơn 200 lính không quân, cùng với một số lượng lớn lính lục quân.

Na Uy: Chua thay moi de doa, van phai ngan chan Nga - Anh 1

Máy bay tiêm kích Mỹ F-16AM trong biên chế không quân Na Uy

Sau đó, Mỹ và Na Uy công bố tiếp một kế hoạch còn lớn hơn nhiều là việc Na Uy sẽ cho phép Mỹ triển khai một trạm radar mới tại thành phố Vardo của Na Uy, gần biên giới Nga. Việc xây dựng trạm radar mới công suất cao sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Trạm radar ở Na Uy là một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, có thể theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga, cũng như giám sát hoạt động của Hạm đội Biển Bắc thuộc Hải quân Nga, giúp Mỹ tăng cường hoạt động quân sự ở Bắc Cực.

Tuy bề ngoài tuyên bố Moscow không phải là mối đe dọa với nước này, nhưng ngoài việc tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và NATO, Na Uy cũng có kế hoạch xây dựng một liên kết quân sự với các nước khác trong khu vực Bắc Âu nhằm chống lại Nga.

Na Uy tăng cường đối phó với Nga

Na Uy là một trong những thành viên sáng lập của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nhưng nước này đã vài chục năm không cho phép các lực lượng quân sự nước ngoài hiện diện trong lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có những diễn biến phức tạp nên Na Uy đã phải thay đổi. Về vấn đề này, giới lãnh đạo đất nước đã tuyên bố sẽ sử dụng sự hỗ trợ của Mỹ để tăng cường quan sát khu vực và củng cố khả năng tình báo của mình.