Một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã tung ra cảnh báo sắc lạnh sau khi Na-uy cho phép khoảng 300 lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú vào năm 2017.

Daily Mail đưa tin, ông Frants Klintsevich, Phó chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Nga, phát biểu trên kênh truyền hình TV2 của Nga hôm 31/10 rằng, điện Kremlin coi việc Na-uy , quốc gia có chung đường biên giới với Nga, cho phép khoảng 300 lính thủy đánh bộ được đồn trú tại căn cứ Vaernes từ tháng 1/2017 là mối đe dọa quân sự trực tiếp đối với Moscow.

"Động thái này rất nguy hiểm đối với đất nước và người dân Na-uy", ông Frants Klintsevich cảnh báo .

Na-uy cho linh My don tru, Nga tung canh bao sac lanh - Anh 1

Na-uy cho lính Mỹ đồn trú, Nga tung cảnh báo sắc lạnh (Ảnh Getty)

“Chúng tôi nên phản ứng với tình huống này như thế nào? Chúng tôi chưa bao giờ đưa Na-uy vào danh sách các mục tiêu tấn công của các loại vũ khí chiến lược mà chúng tôi đang có. Nhưng nếu mọi việc vẫn diễn biến như vậy, thì người dân Na-uy sẽ phải gánh chịu hậu quả”, ông Klintsevich cảnh báo.

Quan chức này cũng cho rằng, Nga cần phải "đối phó với những mối đe dọa về quân sự".

Theo kế hoạch, Na-uy sẽ cho phép khoảng 300 lính đặc nhiệm Mỹ đồn trú tại căn cứ Vaernes gần Trondheim, khu vực cách biên giới Nga khoảng 600 dặm.

Các quan chức tại Na-uy và Mỹ cho biết, họ đang cân nhắc một thỏa thuận về việc bổ sung trang thiết bị và huấn luyện cho quốc gia Bắc Âu này.

Quân đội Mỹ cho biết, việc triển khai này sẽ "tăng cường khả năng tập hợp hai lực lượng làm việc với nhau".

Ông Maxime Gourov, phát ngôn viên đại sứ quán Nga tại Oslo, cũng có phản ứng về về thông tin trên.

"Chúng tôi muốn hiểu vì sao Na-uy lại sẵn sàng tăng tiềm lực quân sự của họ, đặc biệt thông qua việc cho phép lính Mỹ đồn trú tại Vaernes", ông Vaernes cho biết.

Năm ngoái, Nga cũng tung ra những cảnh báo tương tự đối với Đan Mạch về khả năng nước này gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Tại thời điểm đó, Đại sứ Nga tại Đan Mạch Mikhail Vanin cho biết: "Tôi không nghĩ người Đan Mạch hiểu đầy đủ về hậu quả sẽ xảy ra nếu Đan Mạch tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ kiểm soát".

"Nếu điều đó xảy ra, các tàu chiến Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu của các tên lửa hạt nhân Nga", ông Mikhail Vanin từng cảnh báo.

Thu An (Theo Express)