Cố vấn quốc gia Myanmar - bà Aung San Suu Kyi hy vọng nền kinh tế Myanmar có thể vượt mặt được Singapore trong vòng 20 năm nữa.

Ngày 30-11, phát biểu tại Hội nghị Đối thoại toàn cầu tổ chức ở Singapore, bà Aung San Suu Kyi, hiện là cố vấn quốc gia của chính phủ Myanmar, bày tỏ hy vọng nền kinh tế của đất nước bà có thể vượt mặt được Singapore trong vòng 20 năm nữa, theo Channel News Asia.

Bà cũng bày tỏ mong muốn Singapore có thể hỗ trợ Myanmar phát triển trong thời gian tới. Bà Suu Kyi đang có chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày tại Singapore.

Myanmar hy vong 20 nam nua vuot mat Singapore - Anh 1

Bà Suu Kyi phát biểu tại Hội nghị Đối thoại toàn cầu ở Singapore. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

“Thuở Singapore vừa tuyên bố độc lập, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói rằng chỉ 20 năm nữa Singapore sẽ bắt kịp Myanmar. Giờ đây, tôi nghĩ chúng ta cần thay đổi câu nói đó một chút và bảo rằng: Trong 20 năm nữa, Myanmar sẽ vượt qua được Singapore" - bà Suu Kyi phát biểu tại hội nghị. "Tôi mong các bạn có thể giúp chúng tôi thực hiện điều này, vì nếu một bộ phận trong khu vực này thành công cũng sẽ giúp toàn bộ khu vực thành công” .

Trước lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp tụ họp tại phiên đối thoại, bà Suu Kyi cũng khẳng định các công ty Singapore sẽ cảm thấy nguồn nhân lực của Myanmar hấp dẫn hơn cả nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước này.

Bà cho biết chính phủ đã đưa việc đào tạo nghề làm mục tiêu cối lõi của hệ thống giáo dục quốc gia. Bà nhận định việc đào tạo nghề cũng quan trọng như “mọi chương trình học thuật” - theo Channel News Asia.

Myanmar hy vong 20 nam nua vuot mat Singapore - Anh 2

Bà Suu Kyi lạc quan về tương lai của đất nước Myanmar. Ảnh: REUTERS

Để thu hút sự tin cậy của các công ty nước ngoài về những cải cách của Myanmar, bà Suu Kyi đưa ra ví dụ về Luật Đầu tư mới của đất nước. Bộ luật sắp có hiệu lực vào tháng 4-2017 sẽ điều chỉnh nhiều mục về miễn trừ thuế thu nhập và sử dụng đất.

Bà cũng nhấn mạnh mong muốn các doanh nghiệp Singapore giúp đỡ tạo nhiều công ăn việc làm hơn cho người Myanmar, bà cho rằng tạo ra thêm việc làm là “phần quan trọng nhất trong chính sách kinh tế” của đất nước.

“Singapore là một đất nước có môi trường hấp dẫn với doanh nghiệp. Chúng tôi muốn học từ các bạn. Chúng tôi muốn người dân Myanmar trở nên sáng tạo và giàu sức cạnh tranh” - bà Suu Kyi chia sẻ tại hội nghị.

Bộ trưởng Công thương của Singapore - ông Lim Hng Kiang cũng nhận định Myanmar là “một điểm sáng và đầy triển vọng tại Đông Nam Á”. Ông cũng nhận xét chính phủ Myanmar đã có các động thái quyết đoán nhằm phát triển môi trường cho doanh nghiệp kể từ sau tháng 3-2016.