Bang Rakhine của Myanmar lại hứng chịu làn sóng bạo lực mới với hơn 30 phần tử nổi dậy bị giết trong 2 ngày giao tranh.

Trang tin Channel NewsAsia dẫn nguồn quân đội Myanmar cho biết, bắc Rakhine, nơi chủ yếu người dân tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya sinh sống và giáp biên giới với Bangladesh, đã được tăng cường sự hiện diện của binh sĩ quân đội kể từ sau các cuộc đột kích bất ngờ vào đồn biên giới làm 9 cảnh sát thiệt mạng trong tháng trước.

Các binh sĩ đã giết và bắt giữ nhiều nghi phạm trong cuộc truy lùng những kẻ tấn công - được cho là những phiến quân Rohingya cực đoan có liên hệ với các phiến quân ở nước ngoài.

Myanmar hung lan song bao luc moi, 30 phien quan bi giet - Anh 1

Hôm 12/11, quân đội cho biết, 6 kẻ tấn công và 2 binh sĩ đã chết trong một loạt các cuộc phục kích phối hợp. Con số thương vong tiếp tục tăng cao ngày hôm qua (13/11), khi 22 kẻ tấn công cầm kiếm đã bị giết gần làng Dar Gyi Zar. 6 quân nổi dậy khác cũng đã chết trong các cuộc đụng độ ở nhiều nơi khác thuộc bang này hôm qua.

Các nhà chức trách Myanmar đã hạn chế nghiêm ngặt việc tiếp cận khu vực này.

Rakhine đã chìm trong căng thẳng tôn giáo kể từ khi làn sóng bạo lực giữa những người theo đạo Phật chiếm đa số và người Rohingya theo đạo Hồi khiến hơn 200 người chết vào năm 2012. Hơn 100.000 người, chủ yếu là người Rohingya, đã bị đẩy vào các trại di cư kể từ đó.

H.V