(PL&XH)-Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung ở Myanmar.

Trong số 35 ghế Hạ viện mà NLD giành được tính đến thời điểm này, có tất cả 6 ghế tại 6 khu vực bầu cử ở Yangun và toàn bộ 4 ghế ở các khu vực bầu cử tại thủ đô Naypydaw.

Theo thông báo từ NLD, tại 6 khu vực bầu cử ở Yangun, thủ lĩnh NLD, bà Aung San Suu Kyi giành được tới 85% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ là ông U Soe Min của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) và ông U Tin Y của Đảng Thống nhất và Hòa bình (UPP). Như vậy, bà Aung San Suu Kyi đã chắc chắn giành được một ghế trong Quốc hội Myanmar.

Cuộc bầu cử quốc hội bổ sung tại Myanmar ngày 1-4 vừa qua có tổng cộng 17 chính đảng tham gia tranh cử với 157 ứng cử viên, trong đó có 7 ứng cử viên độc lập, chạy đua vào 45 ghế, gồm 37 ghế Hạ viện, 6 ghế Thượng viện và 2 ghế tại các cơ quan lập pháp cấp khu vực và cấp bang. Ngày 2-4, Ngoại trưởng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc họp tại thủ đô Phnôm Pênh (Camphuchia) đã hoan nghênh cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung của Myanmar. Các ngoại trưởng ASEAN bày tỏ hy vọng, cuộc bầu cử sẽ góp phần đưa nước này sớm hội nhập một cách hiệu quả với cộng đồng quốc tế. Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc bầu cử sẽ giúp Myanmar hội nhập hiệu quả hơn với cộng đồng quốc tế. Theo ông Pitsuwan, với tư cách là thành viên của ASEAN, điều này cũng sẽ giúp Myanmar có khả năng tham gia các vấn đề khác của hiệp hội - mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân nước này".

Trước đó, dư luận Mianma, các quan sát viên quốc tế cũng như các quan sát viên của ASEAN đều đã có những đánh giá tích cực về cuộc bầu cử này, như một bằng chứng cho thấy nỗ lực của Myanmar trong việc thực hiện cam kết tiến hành bầu cử một cách công bằng, tự do và minh bạch của quốc gia thành viên ASEAN này.

Cử tri Myanmar đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 1-4.
Ảnh: TL

Trong khi đó, lãnh đạo NLD, bà Aung San Suu Kyi đã ca ngợi "một kỷ nguyên mới" cho Myanmar và kêu gọi đoàn kết chính trị sau thắng lợi vang dội của NLD trong cuộc bầu cử được xem như một kiểm chứng cho cuộc cải cách mới chớm nở ở quốc gia Đông Nam Á này. Trong bài diễn văn chào mừng chiến thắng tại trụ sở đảng NLD ở Yangon, nhân vật từng được trao giải Nobel Hòa bình này nói: "Đây không chỉ là chiến thắng của chúng tôi, mà là chiến thắng của nhân dân - những người đã quyết định rằng họ phải tham gia tiến trình chính trị của đất nước. Chúng tôi hy vọng đây là khởi đầu của một kỷ nguyên mới". Bà Suu Kyi đã tỏ thái độ hòa giải với các đảng phái chính trị khác trong bối cảnh bà sắp đảm nhận vị trí của mình trong một quốc hội mà phái quân sự và các đồng minh vẫn chiếm ưu thế. Bà bày tỏ hy vọng tất cả các đảng phái tham gia cuộc bầu cử vừa qua sẽ hợp tác với NLD để tạo nên một không khí dân chủ thực sự ở đất nước Myanmar.

Là nghị sĩ và lãnh đạo phe đối lập trong quốc hội, bà Suu Kyi nay sẽ có tiếng nói trong quá trình lập pháp, và đảng NLD của bà đã nhìn xa hơn tới cuộc tổng tuyển cử tới vào năm 2015. Trevor Wilson, chuyên gia về Myanmar tại trường Đại học Quốc gia Autralia cho rằng NLD muốn giành thắng lợi toàn diện trong cuộc bầu cử năm 2015 để có thể thành lập chính phủ của riêng mình.

Theo giới phân tích, sự tham gia của phe đối lập trong cuộc tranh cử Quốc hội Myanmar không đe dọa chính quyền được quân đội hậu thuẫn, mà cho phép đưa đất nước này thoát khỏi cơ chế trừng phạt quốc tế. Để phái đối lập tham gia tranh cử nghị viện phần nhiều là động thái tượng trưng từ phía nhà cầm quyền Myanmar. Dù sao chăng nữa, phe đối lập trong Quốc hội vẫn sẽ là thiểu số không đáng kể so với lực lượng của đảng cầm quyền "Liên minh Đoàn kết và Phát triển", chiếm 259 ghế, và các đại biểu quân sự được chỉ tiêu đặc biệt là 110 ghế quốc hội.

Minh Tâm