Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa ngừng đàm phán với Nga sau thất bại trong thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hồi tháng trước.

My yeu cau dieu tra Nga ve nhung toi ac chien tranh - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: Independent)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng Nga và Syria phải đối mặt với điều tra về tội ác chiến tranh vì vụ tấn công gần đây nhằm vào dân thường Syria.

Tuyên bố của ông Kerry đưa ra sau hàng loạt vụ đánh bom vào bệnh viện ở vùng chiến tranh tàn phá, trong đó có vụ tấn công thâu đêm khiến 20 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương ở Damascus.

“Nga và chính quyền Syria nợ thế giới lời giải thích về việc tại sao họ vẫn tấn công vào các bệnh viện, cơ sở y tế, phụ nữ và trẻ nhỏ,” ông Kerry nói trong buổi gặp Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ở Washington.

Ông cho rằng những hành động này cần được “điều tra về tội ác chiến tranh”.

“Giờ đây, họ đã vượt rất xa cái gọi là vô tình,” ông cáo buộc Nga và Syria phối hợp trong “chiến lược mục tiêu… nhằm khủng bố thường dân”.

Ngay trước cuộc gặp với ông Kerry, ông Ayrault đã có buổi nói chuyện với các quan chức ở Moscow. Ông đề cập tới nỗ lực của Pháp về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria nhưng không nói tới những lợi ích mà nước này có được nhờ thỏa thuận đổ vỡ giữa Nga và Mỹ.

Hồi đầu tuần này, Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ tạm ngừng đàm phán với Nga sau khi Nga phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mà ông Kerry và đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã thỏa thuận.

“Đây không phải một quyết định dễ dàng,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói. “Thật không may, Nga đã không tuân theo những cam kết, cũng như không sẵn lòng và không đảm bảo việc chính quyền Syria tuân thủ thỏa thuận mà Moscow đã chấp thuận.”

Trong khi ông Kerry mạnh mẽ đưa ra tuyên bố trên, Hạ viện Nga vừa nhất trí thông qua một hiệp ước với Syria trong đó cho phép quân đội Nga đóng tại nước này vô thời hạn.

Ngang Chuyên (Theo Independent)