Ngày 18/10, Việt Nam và Mỹ đã tổ chức lễ khởi động xử lý 45.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin thuộc giai đoạn cuối tại sân bay Đà Nẵng,

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cùng khởi động hệ thống xử lý nhiệt trước sự có mặt của nhiều quan chức chính phủ Mỹ và Việt Nam, đại diện các sứ quán nước ngoài và các đối phát triển và các cơ quan báo chí.

My xu ly 45.000m3 dat o nhiem dioxin tai san bay Da Nang - Anh 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tại Lễ Khởi động.

“Dự án này tiếp tục là một biểu tượng của sự trung thực của chúng ta với quá khứ, giải quyết những gì còn tồn tại và đưa một vấn đề bất hòa thành một sự hợp tác. Cả người dân Việt Nam và người dân Mỹ đều được hưởng những lợi ích to lớn từ tình hữu nghị đang ngày càng phát triển của chúng ta,” Đại sứ Ted Osius phát biểu.

My xu ly 45.000m3 dat o nhiem dioxin tai san bay Da Nang - Anh 2

Đại sứ Ted Osius và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Đẵng, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam quản lý thực hiện, có mục tiêu xử lý ước tính 90.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định là 150 phần nghìn tỷ (ppt). Vào tháng 5/2016, chính phủ hai nước đã công bố xử lý thành công khoảng 45.000m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin sau giai đoạn xử lý nhiệt đầu tiên và phần đất và diện tích đất đã xử lý được sử dụng cho việc mở rộng sân bay Đà Nẵng. Xử lý nhiệt giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017 và công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ được hoàn thành trong năm 2018. Tác động lâu dài của dự án là loại bỏ nguy cơ về sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực thực hiện dự án.

Dự án tại sân bay Đà Nẵng được khởi động vào tháng 8/2012 và là một dấu mốc quan trọng đối với quan hệ song phương giữa 2 nước. Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ hợp tác với Việt Nam để có đóng góp ý nghĩa cho việc làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa và hiện nay 2 chính phủ đang xem xét các khuyến nghị chi tiết về kỹ thuật được nêu trong báo cáo đánh giá và đang xây dựng kế hoạch cho các bước tiếp theo.