Sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực thị trấn Bashiqah (Iraq), cách đông bắc Mosul 25 km, đã tạo vòng xoáy căng thẳng mới trong quan hệ giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Có tin, tại Bashiqah do lực lượng dân quân Peshmerga của người Kurd kiểm soát, đang có khoảng 600 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong hoàn cảnh này, xuất hiện thông tin Mỹ bắt đầu xây căn cứ quân sự ở khu vực Bashiqah.

Chỉ huy các lực lượng Peshmerga ở mặt trận Bashiqah, ông Lebanon Nurettin đã bác bỏ điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

My xay dung can cu quan su o thi tran Bashiqah cua Iraq? - Anh 1

Mỹ xây dựng căn cứ quân sự ở thị trấn Bashiqah của Iraq?

"Thông tin về việc Mỹ xây căn cứ quân sự trong khu vực là không tương ứng với thực tế. Ở Bashiqah không có binh lính Mỹ hay đại diện bộ chỉ huy quân sự của Mỹ. Hiện nay, nơi đây chỉ có các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ".

"Ngoài ra, tin Thổ Nhĩ Kỳ gửi quân tiếp viện đến Bashiqah cũng không phải là sự thật. Số lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi. Tôi không thể nêu con số chính xác vì lý do an ninh," — chỉ huy Peshmerga nhấn mạnh.

Trước đó, tờ Sputnik cũng đưa tin rằng, Mỹ đang xây thêm một sân bay quân sự ở miền Bắc Syria, giữa các thị trấn Sheddadi và thành phố al-Hasakah, thuộc tỉnh al-Hasakah với mục đích “phục vụ cho cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo đó, nằm trong khuôn khổ cuộc chiến chống 2 tổ chức khủng bố IS và al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria), quân đội Mỹ đang xây dựng một sân bay quân sự ở khu vực giữa thị trấn Sheddadi và thành phố Hasakah, thuộc tỉnh tây bắc Syria là al-Hasakah.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)