Đại diện chính quyền Mỹ nhận định, vụ phóng thử tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên đã thất bại.

My: Vu phong thu ten lua moi nhat cua Trieu Tien da that bai - Anh 1

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Theo Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo vào sáng 20/10 (giờ địa phương), tuy nhiên tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng. Đại diện Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết, trong một tuyên bố, Chỉ huy Phòng vệ Không gian Vũ trụ Bắc Mỹ xác định, vụ phóng tên lửa sáng sớm 20/10 không đặt ra mối đe dọa nào đối với Mỹ, và tên lửa trong vụ phóng này là tên lửa đạn đạo liên lục địa Musudan.

Trên lý thuyết, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của CHDCND Triều Tiên có thể uy hiếp toàn bộ Nhật Bản và Hàn Quốc, vươn tới căn cứ Guam của Mỹ ngoài khơi Thái Bình Dương.

Đại diện Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết, kết quả phân tích của các chuyên gia giám sát quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho thấy, tên lửa CHDCND Triều Tiên đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng. Vụ thử tên lửa Musudan gần đây nhất được quân đội Mỹ phát hiện vào ngày 15/10 tại TP Kusong ở Tây Bắc Triều Tiên.

Trước đó, phát biểu trong cuộc thảo luận dài 2 ngày với đại diện phía nước đồng minh Hàn Quốc, Ngoại trưởng John Kerry cho biết, Mỹ sẽ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc sớm nhất có thể. “Sự gia tăng đáng kể các vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây nhắc nhở chúng ta về những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh tập thể”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói.